Taxi truyền thống Black Cab - Biểu tượng của London

Mặc dù có sự xuất hiện của taxi công nghệ nhưng taxi truyền thống (Black Cab) ở London (Anh) vẫn luôn đắt khách.

Taxi truyền thống (Black Cab) ở London là một hình ảnh thân thuộc, thậm chí được xem là một trong nhiều hình ảnh đại diện cho London và nước Anh. Những năm gần đây, sự cạnh tranh từ các dịch vụ taxi qua ứng dụng điện thoại như Uber không phải không có ảnh hưởng đến hoạt động của taxi truyền thống. Tuy nhiên, Black Cab vẫn giữ vị trí không thể thay thế trên đường phố thủ đô nước Anh.

Taxi truyền thống của London không hề rẻ bởi cùng một quãng đường nếu đi bằng Uber sẽ có giá thấp bằng 1/2. Tuy nhiên, quan sát các đường phố khu vực trung tâm London, không khó để thấy Taxi Black Cab vẫn rất đắt khách.

Taxi truyền thống Black Cab - Biểu tượng của London - Ảnh 1

"Đi taxi Black Cab vẫn có nhiều cái tiện như có quyền dừng đỗ đón khách ở bất kỳ đâu. Giá của loại hình taxi này có thể cao hơn Uber nhưng đổi lại dịch vụ được nhận tôi nghĩ cũng xứng đáng. Bạn có thể yêu cầu đi tới những địa chỉ khó tìm nhất ở trung tâm thành phố và lái xe vẫn biết" - anh Sam Feenan - người dân London - chia sẻ.

Có một chi tiết thú vị về taxi truyền thống ở Anh là không gọi qua tổng đài. Người đi xe chỉ đơn giản là vẫy một taxi không có khách trên đường, đọc tên địa điểm định tới và các tài xế sẽ đưa đến đúng nơi mà không cần dùng bất cứ thiết bị hỗ trợ tìm đường nào.

Anh John đã làm nghề lái taxi truyền thống ở London 15 năm. Với John, gắn bó với chiếc xe biểu tượng của London là một công việc chuyên nghiệp và đáng tự hào vì không phải cứ biết lái ô tô là có thể trở thành tài xế taxi Black Cab.

Anh John Ginnings - tài xế Taxi truyền thống Black Cab, London, Anh - cho biết: "Bạn phải trải qua khoảng 3 năm đào tạo, phải học và nhớ khoảng 360 tuyến đường trong vòng bán kính 10km tính từ trung tâm thành phố. Trong thời gian học, ước tính bạn phải thuộc và lái khoảng 35.000km xung quanh London, nhớ khoảng 25.000 tên phố".

Dịch vụ taxi được cấp phép lần đầu ở London hơn 350 năm trước cho những cỗ xe ngựa kéo được xem là tiền thân của taxi Black Cab ngày nay. Người Anh vốn thích những giá trị cũ, vì vậy rất nhiều quy định về kiến thức của người lái cũng như đặc quyền của loại phương tiện này đã được giữ suốt hàng trăm năm.

"Với tài xế như tôi lái chiếc xe biểu tượng của London với bề dày lịch sử hàng trăm năm và những quy định nghiêm ngặt được giữ đến tận ngày nay là điều rất tự hào" - anh John Ginnings - chia sẻ thêm.

Uber xuất hiện ở London vào năm 2012, ngay lập tức kho kiến thức của hơn 20.000 tài xế taxi truyền thống được thu gọn lại chỉ trong một ứng dụng công nghệ. Xã hội thay đổi, Black Cab cũng phải thích nghi phần nào nhưng dù thay đổi hay cạnh tranh đến mấy, với du khách và người dân London, Black Cab đã vượt ra ngoài ý nghĩa một phương tiện di chuyển thông thường, trở thành một phần lịch sử của thành phố này - điều chắc chắn không đối thủ nào thay thế được.

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Thường trú Đài THVN tại Anh)