Taxi 'lách luật', Bộ GTVT làm gì?

Bộ GTVT yêu cầu sở GTVT các tỉnh kiểm tra điều kiện về kinh doanh hoạt động vận tải khách bằng xe taxi đối với các doanh nghiệp, HTX có phương tiện được cấp phù hiệu “xe taxi”, nhưng thường xuyên hoạt động ở Hà Nội.

Taxi 'lách luật', Bộ GTVT làm gì? - Ảnh 1

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm taxi đón, trả khách sai quy định. Ảnh minh họa

Theo Đề án taxi đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, năm 2015 số lượng xe taxi của Thành phố là 20.000 xe; đến năm 2020 sẽ là 25.000 xe. Đến thời điểm này, số xe taxi được cấp phép kinh doanh tại Hà Nội là 19.265 xe, thuộc quản lý của 77 đơn vị.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian qua ô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia kinh doanh vận chuyển hành khách tại Thủ đô tăng đột biến với nhiều hình thức như: Phương tiện được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu “taxi Hà Nội”, cấp phù hiệu “xe hợp đồng” hoạt động thí điểm theo hình thức Grabtaxi; phương tiện được sở GTVT các tỉnh, thành phố khác cấp phù hiệu “xe taxi”, “xe hợp đồng” về hoạt động tại Hà Nội; phương tiện không có phù hiệu theo quy định (taxi dù); phương tiện hoạt động Ubertaxi. Trong đó có khoảng 3.000 xe taxi biển ngoại tỉnh, nhưng thường xuyên hoạt động ở Hà Nội.

Vì sao xe taxi của các tỉnh, thành phố lân cận lại hoạt động nhiều ở Hà Nội đến thế?

Theo tìm hiểu, từ năm 2011, Sở GTVT Hà Nội đã tạm dừng việc cấp phép thành lập thêm hãng taxi và không cho tăng số lượng xe của các hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn, đồng thời rà soát và đưa ra nhiều giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi.

Nhưng do nhu cầu đi lại của người dân ngày càng nhiều, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách thu được lợi nhuận tốt, nên nhiều hãng taxi đã lách luật bằng cách thành lập chi nhánh tại các tỉnh lân cận (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định...).

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn đưa các xe taxi hết hạn hoạt động tại Hà Nội (theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt và không quá 12 năm tại các địa phương khác) ra các tỉnh lân cận để xin cấp phép hoạt động thêm 4 năm nữa dưới hình thức thành lập trụ sở chính hoặc chi nhánh hoạt động tại các tỉnh này.

Điều đáng nói, các xe trong 2 trường hợp kể trên không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương, mà “quay đầu” về Hà Nội kinh doanh. Tính đến tháng 6, Sở GTVT Hà Nội đã xác nhận có 7.598 xe dưới 9 chỗ ngồi chuyển đi xin cấp phù hiệu ở các địa phương khác và khoảng 3.000 xe này hoạt động thường xuyên ở Hà Nội.

Bắc Ninh là một trong những địa phương có lượng xe taxi về Hà Nội hoạt động khá nhiều. Theo số liệu của Sở GTVT tỉnh này, hiện có 870 xe taxi mang BKS Hà Nội do Bắc Ninh cấp phù hiệu taxi và có 469 xe đã từng được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu nhưng hết hạn và qua Bắc Ninh xin cấp lại.

Còn Sở GTVT tỉnh Hưng Yên đã cấp phù hiệu cho 518 xe taxi có BKS Hà Nội; có thời điểm 407 xe taxi được Sở cấp phù hiệu nhưng chưa từng hoạt động ở Hưng Yên, mà chỉ hoạt động ở Hà Nội.

Việc gia tăng lượng xe dưới 9 chỗ ngồi theo hình thức kinh doanh hành khách không chỉ khiến cho tình trạng tắc đường, mất trật tự an toàn giao thông ở Thủ đô càng thêm trầm trọng, mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, tạo sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải và khiến khách hàng thiệt thòi khi phải sử dụng xe không được phép lưu hành ở Hà Nội.

“Một chiếc xe sản xuất năm 2008, được Hà Nội cấp phù hiệu taxi năm đó. Đến năm 2016 thì xe hết hạn và bị Hà Nội thu hồi phù hiệu. Nhưng hãng lại mang xe này ra tỉnh ngoài xin cấp phù hiệu 4 năm nữa rồi lại quay về Hà Nội hoạt động. Nếu Hà Nội không tìm cách xử lý những xe này thì quy định niên hạn 8 năm với xe taxi không có tác dụng” - một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đô thị cho biết.

Xử lý nghiêm taxi đón, trả khách sai quy định

Nếu căn cứ vào Nghị định 86 và Thông tư 63/2014 của Bộ GTVT thì không có quy định cụ thể phạm vi hoạt động của xe taxi. Chính vì vậy các doanh nghiệp vận tải đã lợi dụng kẽ hở này ồ ạt đưa xe taxi ngoại tỉnh cấp phép về Hà Nội hoạt động như những chiếc “taxi dù”.

Trước vấn đề này, Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các sở GTVT các tỉnh, thành phố quản lý, theo dõi hoạt động của các phương tiện đã được cấp phù hiệu. Đặc biệt theo dõi qua thiết bị giám sát hành trình để nhắc nhở các đơn vị vận tải phải nghiêm túc việc thực hiện theo đúng phương án đã đăng ký. Nếu tái vi phạm, có thể thu hồi phù hiệu theo quy định.

Mới đây, Bộ GTVT đã yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang và Hà Nội chỉ đạo lực lượng thanh tra Sở GTVT và phòng nghiệp vụ chức năng kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về kinh doanh hoạt động vận tải khách bằng xe taxi đối với các doanh nghiệp, HTX có phương tiện được các sở GTVT cấp phù hiệu “xe taxi” nhưng thường xuyên hoạt động ở Hà Nội.

Bên cạnh đó các sở cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi hoạt động của các phương tiện được cấp phù hiệu “xe taxi” qua hệ thống giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, giám sát.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm túc và bảo đảm duy trì hoạt động theo phương án đã đăng ký với cơ quan quản lý, thực hiện đúng quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng taxi của tỉnh, thành phố đã được phê duyệt.

Riêng Sở GTVT Hà Nội phải cung cấp danh sách phương tiện và đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi của các địa phương nêu trên thường xuyên hoạt động khai thác tại Thành phố để phối hợp quản lý và kiểm tra việc thực hiện điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi.

Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội phải chỉ đạo lực lượng thanh tra đặc biệt tập trung xử lý các trường hợp dừng, đỗ đón, trả khách sai quy định.

Hy vọng, sự vào cuộc sát sao của Bộ GTVT và các sở GTVT các tỉnh, thành phố có liên quan, hoạt động vận tải khách bằng xe taxi ở Hà Nội sẽ đi vào quy củ và chấm dứt hình thức kinh doanh “chui” như hiện nay.

Chi Mai