Taxi không phải đối tượng được ưu đãi

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa ký văn bản trả lời ba điểm kiến nghị của Hiệp hội Vận tải TP.Hà Nội.

Thứ nhất, Bộ GTVT khẳng định việc xây dựng và ban hành quỹ bảo trì đường bộ được triển khai đúng trình tự, thủ tục, không có yếu tố bất ngờ như kiến nghị của Hiệp hội Vận tải Hà Nội. Thứ hai, phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm chưa được đề xuất thu ngay, mà phải xem xét cụ thể phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước. Thứ ba, kinh doanh vận tải khách bằng taxi là một loại hình vận tải khách công cộng có lịch trình, cước tính theo đồng hồ tính tiền, đối tượng phục vụ theo yêu cầu của cá nhân không phải là đối tượng được ưu đãi.

Vinh Hải

93.000 người đăng ký thuế điện tử trên cả nước. Tin từ Tổng cục Thuế ngày 17.4 cho biết, đến hết tháng 3.2012, tổng số người đăng ký khai thuế qua mạng Internet đã lên tới 93.000 người. Dịch vụ khai thuế điện tử được thực hiện thí điểm vào cuối năm 2009, triển khai tại 4 địa phương là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu với số người đăng ký là 1.500 người. Đến nay, dịch vụ kê khai thuế điện tử đã được triển khai tại 41/63 tỉnh, thành.

Nguyễn Lê

Người nuôi và doanh nghiệp thủy sản đều khát vốn. Đó là nhận định tại hội nghị sơ kết ngành hàng cá tra diễn ra ngày 17.4, 3 tháng đầu năm, cá tra xuất khẩu tăng khoảng 15% về lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, sản lượng xuất khẩu năm 2012 ước đạt 550-600 nghìn tấn với giá trị xuất khẩu đạt khoảng 2 tỉ USD. Tuy nhiên, hiện có khoảng 70% số nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản ngừng hoạt động do không còn nguyên liệu để chế biến.

M.Thoa

Thừa Thiên - Huế: Xử phạt nhiều trường hợp kinh doanh xăng dầu sai phạm. Ngày 17.4, ông Phan Văn Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh TT-Huế - cho biết, qua kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh, đã xử lý 11 vụ, thu phạt 52 triệu đồng, ngoài ra tiếp tục làm rõ 3 vụ đối với kinh doanh xăng dầu, do chưa có giấy chứng nhận đào tạo về kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường của cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp kinh doanh.

Lê Đình Dũng

12 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2012. Chiều 17.4, Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2012 cho biết, đã thu hút được sự tham gia của 600 gian hàng của gần 270 đơn vị, trong đó có 55 doanh nghiệp và các tập đoàn nước ngoài đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Italia, Đài Loan... giới thiệu các loại sản phẩm xây dựng - vật liệu xây dựng; bất động sản - hệ thống nhà thông minh, thiết bị điện...

Vũ Cúc

Vietnam Airlines tăng chuyến dịp lễ 30.4, 1.5. Ngày 17.4, Vietnam Airlines (VNA) cho biết sẽ tăng thêm 195 chuyến trên 8 đường bay nội địa trong giai đoạn từ 27.4 đến 2.5. Cụ thể, VNA tăng tải mạnh trên các đường bay đến/đi từ Đà Nẵng: Hà Nội - Đà Nẵng (77 chuyến), TPHCM - Đà Nẵng (56 chuyến) và Đà Nẵng - Hải Phòng (4 chuyến). Đồng thời, tăng chuyến trên đường bay Hà Nội - Nha Trang (16 chuyến), TPHCM - Nha Trang (15 chuyến), TPHCM - Phú Quốc (21 chuyến)... Trên đường bay quốc tế, VNA thực hiện tăng tải trên các đường bay TPHCM - Bangkok (4 chuyến), TPHCM - Hồng Kông (4 chuyến) và Hà Nội - Xiêm Riệp (6 chuyến).

Vinh Hải

Dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ chậm tiến độ vì... mất điện. Ngày 17.4, BQL Dự án Alumin Nhân Cơ (Đắc Nông) cho biết, tiến độ xây dựng nhà máy đã chậm ít nhất 3 tháng. Nguyên nhân do hệ thống cấp điện đã xuống cấp, thường xuyên bị đứt dây truyền tải, chạm chập. Chỉ tính từ đầu năm 2011 đến nay, các nhà thầu đã cho công nhân nghỉ 2.000 giờ lao động, nếu hệ thống điện không cải thiện thì từ nay đến cuối năm sẽ nghỉ thêm khoảng 1.000 giờ nữa. Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sẽ hoàn thành, vận hành không tải vào tháng 10.2012.

Đ.T.K