Taxi 'hốt bạc' ngày mưa

Mưa to liên tục trong những ngày qua khiến nhu cầu di chuyển bằng taxi của người dân tăng đột biến. Hầu hết các hãng taxi ở TP Vinh đều trong tình trạng quá tải. Theo đó, thời tiết đang tạo cơ hội cho loại hình dịch vụ này “hốt bạc”.

» Thực phẩm, rau củ 'đua nhau' tăng giá ngày mưa

Sáng nay, trời mưa to, chị Kim Yến ở Phường Hưng Lộc (TP Vinh) gọi taxi để đưa 2 con nhỏ đến trường. Thế nhưng chờ gần 1 giờ vẫn không thấy xe đến đón, gia đình chị đành phải đưa con đi học bằng xe máy.

Để thuận tiện di chuyển trong thời tiết mưa gió, nhiều người lựa chọn phương tiện taxi, khiến lượng khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ này tăng đột biến. Nhiều hãng quá tải bởi thế gọi taxi trong những ngày này không hề dễ dàng.

Taxi 'hốt bạc' ngày mưa - Ảnh 1

Taxi là phương tiện được nhiều gia đình có con nhỏ lựa chọn để di chuyển trong những ngày mưa gió.

Mưa liên tục trong 3 ngày qua, khiến xe của hầu hết hãng taxi như Sông Lam, Mai Linh,Vạn Xuân, Taxi Vinh... trên địa bàn thành phố hoạt động hết công suất.

Tổng đài của nhiều hãng xe phổ biến đều báo bận liên tục. Một số hãng phải từ chối khách hàng vì không đủ xe để đáp ứng như cầu đi lại tăng cao trong những ngày này.

Trời mưa gió cũng khiến cho các tài xế taxi bận rộn liên tục. Anh Hùng, lái xe của hãng taxi lớn trong thành phố cho hay: Ba ngày qua tôi chạy liên tục trên đường vì khách gọi dồn dập, ngoài khách từ tổng đài, còn có nhiều khách quen. Lượng khách "vẫy" cũng tăng mạnh, nhất là ở các công trường, bệnh viện, cơ quan... Ngày hôm qua, tôi chạy khoảng trên 40 "cuốc" trong thành phố; thu hơn 1 triệu đồng/ ngày, gấp hơn 2 – 3 lần so với ngày thường.

Taxi 'hốt bạc' ngày mưa - Ảnh 2

Nhiều hãng taxi hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu di chuyển của khách hàng trong ngày mưa (Ảnh: Phương Thúy).

Trong những ngày mưa hầu hết các hãng xe đều không đáp ứng được nhu cầu khách hàng vì lượng khách tăng mạnh. Giám đốc một hãng taxi cũng cho biết: Hiện tại hãng chúng tôi có đến 80 chiếc, chạy hết công suất bởi lượng khách tăng 200% so với ngày thường.

Dù có nhiều nỗ lực, nhanh chóng trả đón khách nhưng các hãng taxi vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng ngày mưa. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có 9 hãng taxi với khoảng 3.000 xe hoạt động. Những ngày thường, người dân ít sử dụng dịch vụ này, nhiều lái xe "rỗi cả ngày" chờ khách. Còn vào ngày mưa, khách tăng đột biến. Chính vì sự chênh lệch trong nhu cầu của khách theo thời tiết nên nhiều hãng taxi chưa mạnh dạn tăng đầu xe.

Dự báo mưa to sẽ còn kéo dài trong những ngày tới. Mặc dù, thời tiết xấu là điều kiện để dịch vụ taxi "hốt bạc" nhưng theo quản lý của một số hãng taxi, họ đã có thông báo đến các lái xe không hoạt động ở những địa bàn, tuyến đường bị ngập nước, luôn theo dõi tình hình thời tiết để đảm bảo an toàn phương tiện. Chính vì vậy, nhiều khách hàng gọi ở vùng có nguy cơ ngập úng khó tiếp cận với dịch vụ taxi.

Đinh Nguyệt