Tàu VTB 26 bị chìm tại khu vực được phép neo đậu

Đến chiều 18/7, Cảng vụ hàng hải Nghệ An cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân chìm tàu VTB 26. Tuy nhiên, cảng này khẳng định khu vực gần đảo Ngư nơi tàu gặp nạn được phép neo đậu.

Thông tin từ phía Cảng vụ hàng hải Nghệ An: Vào lúc tàu VTB 26 gặp nạn còn có 3 tàu hàng khác neo đậu tại khu vực gần đảo Ngư. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi bão số 2 nhưng do có tải trọng nhỏ hơn nên không gặp sự cố.

Tàu VTB 26 bị chìm tại khu vực được phép neo đậu - Ảnh 1

Lực lượng chức năng đưa các thuyền viên gặp nạn vào bờ. Ảnh: Motthegioi.vn.

Cảng vụ hàng hải Nghệ An khẳng định, phía chủ hàng tàu VTB 26 không có kế hoạch dỡ hàng nên cảng Cửa Lò không sắp xếp lịch vào cảng neo đậu. Do đó, Cảng vụ hàng hải đã thực hiện đúng quy trình của ngành hàng hải và chức năng nhiệm vụ của cảng vụ. Khi có bão vào bờ cũng đã khuyến cáo và hướng dẫn các tàu tìm nơi tránh bão an toàn.

Việc tàu VTB 26 không vào bờ khi có bão, Cảng vụ hàng hải Nghệ An cho biết, người chỉ huy trên tàu là thuyền trưởng phải có nhiệm vụ đánh giá hướng di chuyển của bão và đưa ra phương án neo đậu, tránh trú bão và cho người vào bờ hay không để đảm bảo an toàn. Do vậy, đây không thuộc về trách nhiệm của cảng.

Cảng vụ hàng hải Nghệ An thông tin thêm: Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân tàu VTB 26 bị chìm. Đến nay mới xác định được VTB 26 bị chìm cách bờ khoảng hơn 3 hải lý, nằm phía bắc đảo Ngư chừng 800m. Khu vực này có độ sâu khoảng 10m.

Được biết, thời điểm hiện tại công tác tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích vẫn đang diễn ra.Trước đó, từ đêm 17/7 đến sáng 18/7 có tổng cộng 19 phương tiện, gồm 2 tàu SAR, 2 tàu cảnh sát biển, 4 tàu biên phòng, 1 tàu cảng vụ, 7 tàu cá của ngư dân, 3 tàu hàng triển khai tìm kiếm. Đến nay, 7 thuyền viên được cứu sống, vớt được 2 thi thể, còn 4 thuyền viên mất tích.

Hoàng Bắc