Tàu vận chuyển không người lái Cygnus lắp ghép với Trạm ISS

Tàu vận chuyển không người lái do hãng Orbital ATK của Mỹ phóng lên quỹ đạo đã lắp ghép với ISS nhằm tiếp tế 2,5 tấn lương thực và dụng cụ khoa học cần thiết cho 6 phi hành gia trên trạm này.

Tàu vận chuyển không người lái Cygnus lắp ghép với Trạm ISS - Ảnh 1

(Nguồn: NASA)

Ngày 23/10, tàu vận chuyển không người lái do hãng Orbital ATK của Mỹ phóng lên quỹ đạo đã lắp ghép với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhằm tiếp tế 2,5 tấn lương thực và dụng cụ khoa học cần thiết cho 6 phi hành gia đang thường trực trên trạm này.

Nhà du hành người Mỹ Kate Rubins và đồng nghiệp Nhật Bản Takuya Onishi đã sử dụng cánh tay máy trên trạm ISS để "tóm" lấy tàu vận tải Cygnus được phóng lên vũ trụ từ hôm 17/10. Việc lắp ghép hoàn tất vào lúc 11 giờ 28 (theo giờ GMT).

Theo dự kiến, tàu Cygnus sẽ kết nối với trạm ISS tới tháng 11 tới. Các phi hành gia cũng sẽ vận chuyển rác thải từ trạm ISS sang tàu Cygnus để đốt cháy trong hành trình trở về Trái Đất. Trên trạm ISS hiện có 3 nhà du hành vũ trụ người Nga, hai người của Mỹ và một người của Nhật Bản.

Hãng Orbital hiện có hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về thực hiện 8 chuyến tàu chở hàng tiếp tế lên trạm ISS.

NASA đang có chiến lược thuê các công ty tư nhân để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa lên vũ trụ thay vì tự mình thực hiện để tập trung nguồn lực vào các dự án khác.

Vào năm 2014, Orbital ATK từng gặp rắc rối với nhiệm vụ tiếp tế ISS khi tên lửa Antares nổ tung chỉ 6 giây sau khi rời bệ phóng tại bang Virginia. Đây được đánh giá là một trong những thảm họa khó quên nhất trong lịch sử của NASA./.