Tàu USS Zumwalt sẽ có vũ khí tấn công toàn cầu trong thời gian tính bằng phút?

Hải quân Mỹ đang xem xét trang bị vũ khí mới cho tàu khu trục lớp USS Zumwalt để nó có thể bắn tên lửa mang đầu đạn được thiết kế để tiến hành các cuộc tấn công toàn cầu trong vòng 1 giờ hoặc ít hơn.

Tàu khu trục USS Zumwalt DDG 1000

Việc trang bị trên nhằm giúp con tàu sẵn sàng chiến đấu ngay trong năm 2021 – hãng tin Fox News cho biết khi dẫn lời Đại úy Kevin Smith – người quản lý chương trình khu trục hạm lớp Zumwalt.

“Đây sẽ là nền tảng hoàn hảo cho Strike Prompt Strike” – ông Smith nói.

Chương trình vũ khí tấn công nhanh (Conventional Prompt Strike - CPS) ban đầu xuất hiện vào thời của cựu TT Mỹ George W.Bush và được cho là chế tạo tên lửa đạn đạo với đầu đạn thông thường nhưng có tốc độ và tầm xa như vũ khí hạt nhân đồng thời có khả năng vươn tới bất kỳ nơi nào trên Trái đất trong thời gian tính bằng phút” – Fox news cho biết.

CPS được cho là cho phép Hải quân Mỹ tiến hành một “cú đánh nhanh” vào kẻ thù từ một vị trí an toàn, phá hủy các mục tiêu như một “sự bất ngờ chiến lược” ngay ở thời điểm đầu của cuộc xung đột mà không cần phải triển khai binh sĩ hay khí tài.

Ông Smith cho biết Zumwalt có khả năng tàng hình và thực hiện các cuộc tấn công mau lẹ. Hiện con tàu này chưa có trong biên chế và nó đang được xem xét để cân nhắc trong tương lai.

Lầu năm góc được cho là đã yêu cầu tăng ngân sách cho chương trình CPS vốn đã bị dừng lại và khôi phục vài lần trong những năm gần đây, từ 201 triệu USD năm 2018 lên 278 triệu USD năm 2019 – theo báo cáo của CRS (Congressional Reserch Service).

Theo CRS, CPS không được lên kế hoạch để thay thế cho vũ khí hạt nhân mặc dù nó sẽ bổ sung cho các khả năng thông thường của Mỹ.

Hải Yến -Theo Sputnik

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/tau-uss-zumwalt-se-co-vu-khi-tan-cong-toan-cau-trong-thoi-gian-tinh-bang-phut-4059525-d.html