Tàu Trung Quốc trang bị súng lại tiến vào quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Ba tàu của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG) sáng 14/4 đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku tranh chấp hiện do Tokyo kiểm soát.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin từ lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 3 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG) sáng 14/4 đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku tranh chấp hiện do Tokyo kiểm soát, song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tàu của Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Theo Sở chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực 11 tại Naha, tỉnh Okinawa, sự xâm nhập trên, lần thứ 10 trong năm nay, đã kéo dài trong khoảng 90 phút trước khi các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Nhật Bản ngay trước buổi trưa cùng ngày. Một trong những tàu Trung Quốc trên dường như được trang bị súng.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã nhiều lần đưa tài tiến vào khu vực đang tranh chấp này. Đáp lại, ngày 4/4, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) đã hoàn tất việc triển khai 12 tàu đến các vùng tuần tra xung quanh vùng lãnh hải này.

Hạm đội gồm 10 tàu tuần tra mới đóng với trọng tải 1.500 tấn, được trang bị 20 khẩu súng máy cỡ nòng 20mm và vòi rồng, cùng hai tàu tuần tra được trang bị trực thăng và sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng này.

Ngoài ra, JCG khu vực 11 ở tỉnh Okinawa - đơn vị chịu trách nhiệm giám sát khu vực trên, cũng triển khai sáu tàu tuần tra lớp trên 1.000 tấn và một tàu tuần tra được trang bị trực thăng.

Thu Phương (Theo Kyodo News)