Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển Nhật Bản

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản cho biết hôm qua, 14-11, 4 tàu tuần tra của Trung Quốc đã đi vào khu vực lãnh hải của nước này nằm trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng những con tàu hải cảnh trên đã tiến vào vùng biển ngoài khơi đảo Uotsuri, một hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku – Điếu Ngư, vào lúc 15h00 (giờ địa phương). 4 con tàu đã lưu lại trong gần 2 giờ đồng hồ trước khi rời đi.

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển Nhật Bản - Ảnh 1

Tàu hải cảnh của Trung Quốc

Tính đến 17h30 cùng ngày, các tàu của Trung Quốc đã được điều hướng trong vùng tiếp giáp khoảng 28 km về phía tây nam của đảo Uotsuri. Lực lượng Cảnh sát Biển Nhật Bản vẫn phải duy trì tình trạng báo động và ra cảnh báo các tàu Trung Quốc không được vi phạm vùng lãnh hải.

Đây là lần thứ 33 trong năm nay, các tàu tuần tra Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển Nhật Bản ở khu vực ngoài khơi quần đảo Senkaku. Những lần xâm nhập trước mới chỉ cách đó 2 ngày. Hiện Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku trong khi Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, ngày 6-11, nhà chức trách Nhật Bản cho biết đã trao cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc công hàm phản đối việc 4 tàu tuần tra của nước này đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản. Được biết đây là công hàm thứ 32 được gửi thông qua các kênh ngoại giao trong năm nay mà Tokyo phản đối Bắc Kinh về việc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.