Tàu tình báo Iran trở về cảng do lo ngại bị Israel tấn công

Một tàu Iran ở Biển Đỏ đang trở về cảng do lo ngại trở thành mục tiêu tấn công của Israel.

Tàu Behshad. Ảnh: IRNA

Theo kênh Bloomberg ngày 18/4, con tàu này có tên là Behshad, được Iran gọi là tàu tình báo và hậu cần. Tàu đã rời vị trí gần bờ biển Yemen vào ngày 4/4, sau đó ngừng phát thông tin về vị trí cho đến khi xuất hiện trở lại gần eo biển Hormuz vào sáng sớm 18/4. Điều này cho thấy con tàu sẽ đến cảng Bandar Abbas của Iran vào cuối ngày 18/4.

Mỹ cáo buộc Iran tham gia cùng với Houthi trong chiến dịch tấn công tàu thuyền thương mại trên Biển Đỏ. Tuy nhiên, Iran bác bỏ.

Hồi tháng 2, kênh NBC dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, tàu Behshad từng bị Mỹ tấn công mạng hồi đầu năm nay vì tàu này bị cáo buộc có vai trò trong thu thập thông tin tình báo cho các cuộc tấn công của Houthi trên Biển Đỏ. Các nhà phân tích tại công ty EOS Risk Group và Dryad Global cũng đã cáo buộc tàu Behshad liên quan tới chiến dịch của Houthi.

Iran tái triển khai tàu Behshad vài ngày sau khi Đại sứ quán Iran ở Syria bị không kích và Iran cáo buộc Israel là thủ phạm.

Iran đã trả đũa bằng một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel và đang chuẩn bị cho khả năng Israel tấn công đáp trả. Mỹ đang kêu gọi kiềm chế để tránh leo thang thêm.

Truyền thông nhà nước Iran chưa bình luận về động thái mới nhất của tàu Behshad và không rõ liệu con tàu có quay trở lại Vịnh Aden hay không. Tàu này đã được triển khai ở đó để thay thế một con tàu khác là Saviz bị hư hỏng năm 2021 trong một đợt tấn công ăn miếng trả miếng khác giữa Iran và Israel.

Trong khi đó, ngày 17/4, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani cho biết, Hải quân nước này đang triển khai nhiệm vụ hộ tống các tàu thương mại Iran đến Biển Đỏ và tàu khu trục Jamaran của lực lượng này đang hiện diện tại Vịnh Aden. Ông cho biết thêm Tehran cũng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này với tàu của các nước khác.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tau-tinh-bao-iran-tro-ve-cang-do-lo-ngai-bi-israel-tan-cong-20240418210150707.htm