Tàu thuyền về tránh bão Nalgae, hàng trăm tấn hải sản cập cảng cá Nghệ An

Tàu đánh cá về bờ tránh bão Nalgae, các cảng cá trên địa bàn Nghệ An đón nhận hàng trăm tấn hải sản. Nhiều tàu đánh bắt được hải sản có giá trị cao nên có lãi.

Những ngày này, các cảng cá lớn trên địa bàn Nghệ An luôn nhộn nhịp bởi ngư dân về tránh bão. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày này, các cảng cá lớn trên địa bàn Nghệ An luôn nhộn nhịp bởi ngư dân về tránh bão. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày này, tại các cảng cá lớn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai... tấp nập tàu cá về bờ. Theo bà con, thông thường chuyến biển kéo dài trên 10 ngày, nhưng lần này do biển có bão nên quay về sớm.

Ngư dân Hồ Hữu Thiện ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho hay, mặc dù chỉ đánh bắt 8 ngày nhưng các thuyền viên đánh bắt, chế biến được 120 kg mực khô (giá 1.200.000 - 1.500.000 đồng/kg), hơn 1 tấn mực luộc (giá 120.000 đồng/kg) và một số loại cá khác. Tổng thu nhập chuyến biển này trên 400 triệu đồng, trừ mọi chi phí, mỗi thuyền viên thu về 10 triệu đồng.

Dịp này, ngư trường khá thuận lợi, ngoài cá trỏng, bà con còn đánh bắt được nhiều loại cá có giá trị cao. Ảnh: Xuân Hoàng

"Tàu công suất lớn trên 700 CV như của tôi thông thường đánh bắt 12 ngày/chuyến, nhưng do đang có bão nên phải quay về, khiến sản lượng đánh bắt được ít hơn. Dịp này hải sản dễ đánh bắt, có giá trị cao, hơn nữa thương lái thu mua để trữ Tết nên đầu ra thuận lợi" - ngư dân Hồ Hữu Thiện chia sẻ.

Tìm hiểu qua một số chủ tàu khác, được biết, hải sản đánh bắt được có cá nục, bạc má... nên giá trị khá cao. Tuy nhiên, một số tàu do mới đi được 3 - 4 ngày phải quay về tránh bão nên sản lượng đánh bắt thấp, còn những tàu đi được 5 - 8 ngày đều đạt sản lượng khá cao, có lãi.

Thương lái thu mua hải sản ngay tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) có số tàu thuyền công suất lớn nhiều nhất tỉnh. Ông Phan Văn Hải, Chủ tịch Hội Nghề cá của xã cho biết: Đến chiều 1/11, cơ bản tàu cá của địa phương đánh bắt xa bờ đã về cảng tránh bão. Trong số đó, có những tàu đánh bắt được trên 15 tấn hải sản, tàu ít nhất cũng được 6 tấn. Song có lãi hay không là phụ thuộc vào giá trị của hải sản; tàu nào đánh bắt được nhiều mực, cá bạc má, cá nục... thì có lãi nhiều; ngược lại, tàu nào đánh bắt được cá trỏng thì lãi ít, hoặc huề vốn.

3 ngày nay, Cảng cá Lạch Quèn luôn nhộn nhịp tàu thuyền về bốc dỡ hải sản. Ông Nguyễn Đức Đông - Quản lý Cảng cá Lạch Quèn cho biết, đợt này có gần 100 tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Quỳnh Lưu đăng ký cập cảng cá Lạch Quèn nên có tới hàng trăm tấn hải sản cập cảng cá. Sau khi bão tan và ngư dân kết hợp nghỉ trăng nên khoảng 3 - 4 ngày nữa bà con mới tiếp tục vươn khơi bám biển đánh bắt, cung cấp hải sản trong dịp cuối năm.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/tau-thuyen-ve-tranh-bao-nalgae-hang-tram-tan-hai-san-cap-cang-ca-nghe-an-post260982.html