Tàu thanh tra thủy sản va chạm với tàu cá của ngư dân

Ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết, đã cử đoàn công tác phối hợp với chính quyền huyện Tĩnh Gia làm rõ việc người dân cho rằng tàu thanh tra thủy sản thuộc Sở va chạm tàu cá ngoài biển, khiến tàu của ngư dân bị chìm.

Tàu thanh tra thủy sản va chạm với tàu cá của ngư dân - Ảnh 1

Cần sớm xác minh làm rõ việc tàu cá ở Hải Bình va chạm với tàu thanh tra thủy sản. Ảnh cắt từ clip

Thuyền trưởng Dương Văn Đồng (35 tuổi, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phản ánh, ngày 16/11, anh cùng 4 ngư dân điều khiển tàu 52CV ra biển hành nghề lưới kéo. Khoảng 8h30 cùng ngày, đang dò cá ở khu vực cách bờ khoảng 11 hải lý thì một tàu vỏ thép xuất hiện va chạm vào mạn trái.

“Tàu vỏ thép tiếp tục vòng qua mũi thuyền, va vào mạn phải khiến be thuyền hư hỏng, kính cabin vỡ, hai ngư dân rơi xuống biển”, anh Đồng kể. Anh cho hay, sau phút hốt hoảng đã dùng bộ đàm gọi hai tàu khác đến ứng cứu.

Những người trên tàu vỏ thép thấy nước tràn vào tàu cá đã cập mạn, dùng một máy bơm hỗ trợ hút nước. Sau đó, hai tàu cá cùng xã lai dắt tàu bị nạn vào bờ, nhưng đi được khoảng 3 hải lý thì tàu chìm. 15h cùng ngày, các ngư dân trên tàu cá vào bờ an toàn.

Nhận được tin báo, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia - Hồ Đình Tùng yêu cầu lãnh đạo xã Hải Bình động viên ngư dân sớm ổn định sản xuất, "còn việc va chạm trên biển cụ thể như thế nào cần xác minh, chưa có kết luận chính thức".

Ông Hoàng Văn Tân, Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa xác nhận, có việc va chạm trên biển giữa tàu thanh tra thủy sản và tàu cá ngư dân.

Theo ông Tân, ngày 16/11, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, trên tàu có 7 cán bộ và thuyền viên. Trong khi đang tuần tra thì phát hiện 2 tàu cá ngư dân không ghi số hiệu, có dấu hiệu sẽ đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới kéo, tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra.

Tuy nhiên 2 tàu cá không chấp hành, bỏ chạy về 2 hướng. Thuyền trưởng tàu thanh tra cử 2 thủy thủ chạy ca nô tiếp cận một tàu, tàu thanh tra tiếp cận một tàu. Khi tàu và ca nô tiếp cận, 2 tàu cá vẫn chống đối không cho cập mạn và dùng dao đe dọa, tổ công tác quăng dây buộc tàu cá nhưng đối tượng tháo dây không cho buộc.

Để bảo đảm an toàn cho thủy thủ tàu thanh tra, tổ công tác đã đề nghị lực lượng biên phòng hỗ trợ. Sau khi có sự xuất hiện của 2 cán bộ biên phòng thì tàu cá vi phạm mới cho tiếp cận.

Cũng theo ông Tân, tàu thanh tra trong quá trình cập mạn giữa hai tàu có xảy ra va chạm nhưng mức độ va chạm nhỏ, vị trí va chạm cách mặt nước khoảng 1m (vị trí va chạm, hiện trạng tàu cá lúc va chạm đã được tổ công tác ghi lại hình ảnh). Vì vậy với mức độ va chạm như vậy không ảnh hưởng đến an toàn của tàu cá. Việc tàu cá tố tàu thanh tra đâm chìm là vu khống nhằm mục đích ăn vạ.

Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện van thông song (lù) đã bị tháo, nước chảy vào khoang máy. Tổ công tác yêu cầu thuyền trưởng tàu cá nút lại van nhưng đối tượng không chấp hành. Sau khi có yêu cầu của lực lượng biên phòng thì thuyền trưởng tàu cá mới nút lại, tổ công tác cho máy bơm của tàu thanh tra hút hết nước, đảm bảo tàu hoạt động bình thường.

"Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu cá không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản và không ký vào biên bản. Tổ công tác yêu cầu đưa tàu cá về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu cá không đồng ý và đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Hai bên thống nhất cho tàu cá về cảng Lạch Bạng, còn tàu thanh tra quay về cảng Lạch Hới. Đến 16h30 chiều cùng ngày thì nhận được thông tin tàu ngư dân bị chìm. Chúng tôi đã yêu cầu tổ công tác báo cáo vụ việc”, ông Tân cho hay.

Văn Thanh