Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản sẽ giao lưu tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 8/11, bà Trần Hoàng Khánh Vân, Trưởng ban Quốc tế Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, cho biết mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để tiếp đón tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 đến TP Hồ Chí Minh vào ngày 11/11 tới.

Theo đó, sẽ có 329 đại biểu của 10 nước ASEAN và Nhật Bản sẽ tới TP Hồ Chí Minh vào ngày 11/11. Lễ đón tàu sẽ được tổ chức vào lúc 14 giờ cùng ngày và sau đó là tiệc chiêu đãi, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các đại biểu và thanh niên thành phố tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Adora – Luxury. Vào ngày 13/11, lãnh đạo thành phố sẽ chào xã giao Ban điều hành chương trình, lãnh đạo quốc gia và thuyền trưởng của tàu.

Ngoài các hoạt động trên, 329 đại biểu sẽ tham gia các chương trình thảo luận cùng đoàn viên, thanh niên thành phố với các chủ đề như: Doanh nghiệp trẻ tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, xúc tiến trao đổi xuyên văn hóa tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, môi trường – giảm thiểu thảm họa thiên nhiên tại trường Đại học Nông Lâm, giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng tại khu du lịch Văn Thánh…

Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng đón Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 (ảnh minh họa).

Đặc biệt, trong lịch trình đón tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần này còn có chương trình ở nhà dân (Homestay). Theo đó, các đại biểu thanh niên sẽ tới ở tại 158 gia đình trên địa bàn thành phố như Quận 1, quận 2, Quận 3, Gò Vấp, Bình Thạnh…

Theo bà Khánh Vân, chương trình này với mục đích mang đến cho đại biểu các nước những cảm nhận, trải nghiệm sâu sắc về đời sống, nét văn hóa, vẻ đẹp trong đời sống thường nhật của người Việt Nam nói chung và người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng. Trong nhiều năm qua, chương trình ở nhà dân cũng đã mang nhiều kỉ niệm, ấn tượng đẹp đẽ đối với các cựu thanh viên tham gia chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Được biết, lịch trình của tàu là tất cả các đại biểu tập trung tại Nhật Bản và lên tàu Nippon Maru đi tới các nước như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Indonesia và cuối cùng quay về Nhật Bản để kết thúc hành trình. Tại Việt Nam, lễ tiễn tàu sẽ được tổ chức vào lúc 14 giờ 45 ngày 14/11 tại Quân cảng Hải quân – Lữ đoàn 125.

Chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là một chương trình hợp tác giữa chính phủ 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và Chính phủ Nhật Bản với mục đích tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản. Chương trình được thực hiện từ năm 1974 và Việt Nam tham gia chương trình từ năm 1995 đến nay.

Hoàng Tuyết