Tàu Thần Châu 11 kết nối thành công với Thiên Cung 2

Hai nhà du hành vũ trụ người Trung Quốc trên tàu Thần Châu 11 (Shenzhou 11) đã đến trạm không gian Thiên Cung 2 (Tiangong) trong một nhiệm vụ nhằm tăng cường sức mạnh không gian của Trung Quốc.

Tàu Thần Châu ngày 17/10, đưa hai phi hành gia lên quỹ đạo đã được phóng đi từ miền Bắc Trung Quốc, và đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung 2 (vừa được phóng lên vũ trụ hồi tháng 9/2016) vào lúc 03:24 giờ Bắc Kinh (02:24 sáng giờ Việt Nam). Theo BBC News đưa tin vào chiều 19/10 (giờ VN), hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng (Jing Haipeng), 49 tuổi, đã từng du hành vũ trụ hai lần; và phi hành gia 37 tuổi Trần Đông (Chen Dong) sẽ ở trên trạm vũ trụ trong 30 ngày để thực hiện các thí nghiệm. Đây là chuyến du hành vào vũ trụ có thời gian dài nhất của phi hành gia Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc kết nối diễn ra ở độ cao cách Trái Đất 393km và quy trình kết nối từ xa này kéo dài hai giờ. Vào sáng thứ Tư 19/10, truyền hình nhà nước Trung Quốc truyền hình trực tiếp cuộc kết nối và hình ảnh hai phi hành gia tới nơi, cho thấy hình ảnh họ bay không trọng lực qua một đường kết nối dài 1m và rộng 80cm.

Tàu Thần Châu 11 kết nối thành công với Thiên Cung 2 - Ảnh 1

Cuộc kết nối thành công diễn ra vào lúc hơn 3 giờ sáng (giờ Bắc Kinh) (Ảnh Reuters).

Đài truyền hình trích dẫn lời ông Liu Ninh – một quan chức chuyên lo chương trình không gian của Trung Quốc, nói: "Cửa Thiên Cung gặp một chút rắc rối... phi hành gia cần phải đi qua nó theo chiều ngang và sau đó nâng cao đầu để mở cửa".

Năm 2013, Trung Quốc đã đáp thành công tàu Yutu (Thỏ Ngọc) không người lái, xuống Mặt Trăng. Theo BBC News, Trung Quốc không được tiếp cận Trạm Không gian Quốc tế vì có lo ngại với tính chất quân sự trong các tham vọng không gian của nước này. Từ đó, họ đã bắt tay vào kế hoạch tự xây dựng trạm không gian riêng, mở rộng trạm Thiên Cung 2 trong vài năm qua với một số module được phóng lên. Trạm không gian này được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động toàn phần từ năm 2022. Các khoa học gia Trung Quốc tiết lộ vào tháng trước rằng, tàu Thiên Cung 1 sẽ quay trở về và rơi xuống Trái Đất năm 2017.

Tàu Thần Châu 11 kết nối thành công với Thiên Cung 2 - Ảnh 2

Tàu Thần Châu 11 được phóng vào vũ trụ sáng thứ Hai 17/10 tại Cam Túc (Ảnh: AP).

Việc phóng tàu Thần Châu 11 là một phần của kế hoạch lớn hơn của Trung Quốc nhằm đưa một trạm vũ trụ có người điều khiển thường trực lên quỹ đạo vào năm 2022. Và với vụ này, ngành không gian học của Trung Quốc tiến thêm một nấc mới so với Mỹ và Nga. Khi Thiên cung 2 đã ổn định trong không gian, Trung Quốc sẽ còn phóng thêm Thần Châu khác nữa với các thí nghiệm mới nhằm phục vụ cho đời sống của con người.

Được biết, Trung Quốc là nước thứ ba sau Mỹ và Nga đưa người lên vũ trụ. Tàu Thần Châu 11 là tàu thứ sáu. Cũng theo BBC News, Trung Quốc đã dành rất nhiều nỗ lực và tiền bạc cho chương trình không gian, và dự định phóng ít nhất 20 tàu lên trong năm nay.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)