Tàu tên lửa đệm khí Samum 'độc nhất vô nhị' của Nga hỏng nặng sau cuộc tấn công của USV?

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine vừa thông báo về thành công của các xuồng cảm tử (USV) khi đâm trúng tàu tên lửa đệm khí Samum, làm nó bị hư hỏng. Về phần mình, Hạm đội Biển Đen Nga nói đã bắn hạ hầu hết mọi USV Ukraine, tuy nhiên Samum vẫn bị 'hư hại nhỏ' do mảnh vỡ văng phải.

Truyền thông Ukraine đưa tin rằng vào ngày 14/9/2023, tàu không người lái cảm tử (USV) loại Sea Baby đã thực hiện cuộc tập kích thành công khi đâm trúng tàu tên lửa đệm khí Samum của Hạm đội Biển Đen.

Truyền thông Ukraine đưa tin rằng vào ngày 14/9/2023, tàu không người lái cảm tử (USV) loại Sea Baby đã thực hiện cuộc tập kích thành công khi đâm trúng tàu tên lửa đệm khí Samum của Hạm đội Biển Đen.

Cuộc tấn công này diễn ra ngay tại lối ra khỏi vịnh Sevastopol, chiếc USV nói trên đâm vào đuôi tàu Samum từ phía bên phải. Kết quả là tàu tên lửa đệm khí bị mất điện và nghiêng sang một bên, phải kéo đi để sửa chữa.

Vấn đề cần lưu ý tiếp theo là có vẻ như một mẫu thử nghiệm của Sea Baby USV có thể hoạt động trong điều kiện biển động đã được sử dụng, khi trong cuộc tấn công này, chiều cao của sóng dường như đạt tới 1,5 - 2 mét.

Về phía Hạm đội Biển Đen, họ thông báo chiếc Samum đã đẩy lui cuộc tấn công, bắn hạ mọi USV Ukraine bằng vũ khí thông thường, tuy nhiên vẫn bị "hư hại nhỏ" do mảnh vỡ văng phải, dẫn tới việc phải sửa chữa.

Samum là một chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh chạy trên đệm khí lớp Bora, chỉ gồm vỏn vẹn 2 chiếc là Bora số hiệu 615 (tên cũ Sivuch) và Samum số hiệu 616, chúng phục vụ trong thành phần Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Chiếc Bora mặc dù hạ thủy suốt từ năm 1988 nhưng phải tới năm 1997 nó mới chính thức hoàn thiện, trong khi đó chị em của nó là tàu Samum hạ thủy năm 1995 và vào biên chế năm 2000.

Tàu tên lửa lớp Bora có thiết kế 2 thân độc đáo, nhiệm vụ của nó khá đa dạng từ tuần tra bảo vệ bờ biển đến tiêu diệt tất cả các loại tàu mặt nước của đối phương một cách độc lập, hay như một kỳ hạm của biên đội tàu hải quân.

Tàu được trang bị hệ thống điện tử khá mạnh gồm có radar trinh sát trên không và mặt biển Pozitiv-E, radar nhận dạng mục tiêu Monolit-K/Monument-E, radar kiểm soát hỏa lực 5P-10E Puma.

Về lý thuyết, thiết bị tác chiến điện tử chủ động và thụ động được tích hợp giúp tàu có khả năng tự bảo vệ hiệu quả trước các tên lửa đối hạm cũng như nhiều loại vũ khí khác của quân địch.

Về vũ khí trang bị, cấu hình gốc phục vụ trong Hải quân Nga gồm 8 tên lửa chống hạm siêu âm 3M-80 Moskit có tầm bắn 120 km, vận tốc Mach 3, phiên bản xuất khẩu theo giới thiệu có thể mang 16 tên lửa 3M-24 Uran-E hoặc 12 đạn 3M-55 Yakhont.

Hỏa lực phòng không của tàu gồm 2 pháo bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm cùng 1 tổ hợp tên lửa tầm ngắm Osa-MA với 20 đạn, đi kèm 16 tên lửa phòng không vác vai Igla-1M, pháo hạm của tàu là AK-176M cỡ 76,2 mm.

Thông số cơ bản của tàu tên lửa chạy trên đệm khí lớp Bora gồm có chiều dài 64 m; chiều rộng 18 m; mớn nước 3 m; lượng giãn nước đầy tải 1.030 tấn; thủy thủ đoàn 68 người.

Tàu sử dụng hệ thống động lực kết hợp giữa động cơ diesel và turbine khí, cho tốc độ tối đa 55 hải lý/h; tầm hoạt động 2.500 hải lý khi chạy ở tốc độ kinh tế 12 hải lý/h, hoặc chỉ 800 hải lý khi chạy ở vận tốc lớn nhất trên đệm khí.

Mặc dù sở hữu tốc độ rất cao, vũ khí uy lực, nhưng Bora cũng có một số nhược điểm như kết cấu 2 thân có khả năng chống chịu sóng gió không tốt, vận hành phức tạp và giá thành rất cao, lên tới 200 triệu USD/chiếc, do vậy Hải quân Nga không có ý định đóng thêm.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tau-ten-lua-dem-khi-samum-doc-nhat-vo-nhi-cua-nga-hong-nang-sau-cuoc-tan-cong-cua-usv-post551869.antd