Tàu săn ngầm mới của Mỹ sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện các trận thủy chiến

Trong tương lai, quân đội Mỹ có thể sẽ sử dụng các tàu săn ngầm không người lái và khi đó những cuộc chiến trên biển sẽ được điều khiển bởi những trung tâm tác chiến cách đó hàng nghìn kilomet.

Hình ảnh về ACTUV

Có vẻ như Lầu Năm Góc đã hiện thực hóa được ước mơ của mình là tạo ra một loại thiết bị không người lái có khả năng phát hiện và tấn công các loại tàu ngầm của đối phương.

Thiết bị chống tàu ngầm không người lái liên tục này được gọi tắt là AC Mỹ V có trọng lượng 140 tấn và dài 40,2m mới được thử nghiệm trên sông William thành phố Portland cuối tuần trước.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết: “Nếu xét về chi phí vận hành, nó rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng biện pháp tác chiến bằng con người như trước đây”.

AC Mỹ V khi hoạt động thực tế

Trên thực tế khi sử dụng AC Mỹ V, chi phí cần phải bỏ ra cho một ngày tác chiến chỉ từ 15.000 đến 20.000 USD. Thấp hơn nhiều so với việc huy động tàu sân bay hay tàu ngầm thực hiện việc này.

Theo tờ Wall Street Journal, tàu sân bay USS George Washington tiêu tốn 1,1 triệu USD cho mỗi ngày làm nhiệm vụ.

Quá trình hạ thủy robot săn ngầm

Theo người phụ trách chương trình AC Mỹ V Scott Littlefield: “thiết bị này có thể sử dụng trong những yêu cầu chiến đấu nguy hiểm như trinh sát khi vực bãi thủy lôi hoặc vị trí thuộc tầm tấn công của hỏa lực đối phương.

Tất nhiên mọi phương tiện đều không thể thay thế hoàn toàn thay thế con người nhưng có thể tưởng tượng, một ngày nào đó những hệ thống tự động có thể làm việc chung với con người”.

Cách AC Mỹ V phát hiện mục tiêu

Trong thời gian ngắn sắp tới, hệ thống robot AC Mỹ V sẽ được bổ sung cho các đơn vị của Hải quân Mỹ. Việc hoàn thành nghiên cứu thiết bị săn tàu ngầm không người lái sẽ giúp Hoa Kỳ có thêm biện pháp hạn chế sự đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Phó Đô đốc NATO Clive Johnstone cho biết: “Hiện nay, ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy số lượng tàu ngầm của Nga tại khư vực bắc Đại Tây Dương đang gia tăng”.

Các hệ thống AC Mỹ V sử dụng sonar để quét khu vực lòng đại dương để phát hiện tàu ngầm, ngư lôi và đánh giá mối nguy hiểm có thể xảy ra. Khi hoạt động, robot này sẽ kết nối với trung tâm tác chiến và tàu hải quân, máy bay trong khu vực lân cận.

Robot này chỉ hoạt động theo sự điều khiển của đơn vị chỉ huy và vô hại với các thuyền khác.

Trên thực tế robot săn ngầm có khả năng di chuyển tương đối nhanh

Mặc dù việc phát triển đã hoàn thành nhưng để có thể được hải quân sử dụng chính thức, AC Mỹ V sẽ phải tiếp tục thử nghiệm thực tế trong 2 năm.

Dự kiến trong mùa hè năm nay, Hải quân Mỹ sẽ chính thức thử nghiệm hoạt động tại khu vực biển ngoài khơi San Diego. Như vậy có thể trong năm 2018, thiết bị này sẽ xuất hiện tại nhiều nơi khác.

TÙNG LINH