Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương

Trung Quốc vừa triển khai tàu sân bay Liêu Ninh ra Tây Thái Bình Dương tiến hành loạt khoa mục diễn tập tổng hợp, trong đó có cả thực binh bắn đạn thật.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 1

Kênh truyền hình CCTV 13 và trang tin Sina của Trung Quốc vừa mới đưa tin về cuộc diễn tập huấn luyện của tàu sân bay Liêu Ninh ngoài vùng biển tây Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 2

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liên Ninh tham gia huấn luyện ngoài biển Tây Thái Bình Dương, cuộc diễn tập huấn luyện bao gồm các bài cất-hạ cánh trên tàu sân bay, phóng tên lửa đối hải tiêu diệt mục tiêu và tiếp nhiên liệu trên không. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 3

Buổi diễn tập có sự góp mặt của các máy bay J-15, đây là loại máy bay được thiết kế để cất-hạ cánh trên tàu sân bay và có cánh gấp giúp chứa được nhiều máy bay hơn trên boong tàu chật hẹp. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 4

Tàu sân bay Liêu Ninh sử dụng cầu nhảy để cất cánh máy bay giống như trên mẫu Đô đốc hạm Kuznetsov của Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 5

Hệ thống hạ cánh với móc dây hãm và có thể dễ dàng quan sát thấy 4 dây cáp hãm đà trên đường băng. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 6

Không quân Hải quân Trung Quốc cũng thực hiện các bài tấn công không đối hải trong buổi diễn tập huấn luyện này. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 7

Cận cảnh một pha hạ cánh chính xác của chiến đấu cơ Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 8

Buổi diễn tập huấn luyện này chỉ bao gồm các khoa mục đơn giản, không rõ khoa mục cất-hạ cánh đêm, bay đêm và đánh mục tiêu đêm có được đưa vào buổi tập hay không. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 9

Các chiến đấu cơ J-15 do Trung Quốc tự chế tạo dựa trên nguyên mẫu Su-33 của Nga. Được đưa vào biên chế chính thức từ năm 2013, đến nay Trung Quốc đã có tổng cộng khoảng 20 chiếc J-15 đang hoạt động. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 10

Tấm che luồng phản lực động cơ máy bay J-15. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu sân bay Trung Quốc giương oai trên Thái Bình Dương - Ảnh 11

Tàu sân bay Liêu Ninh phóng tên lửa, một phần nội dung trong bài tập huấn luyện chính là độc lập tác chiến và phòng vệ chủ động trước các đối tượng "được cho" là có thể gây nguy hiểm. Nguồn ảnh: Sina.

Tuấn Anh (tổng hợp)