Tàu sân bay Nga lần đầu tấn công quân khủng bố ở Syria

Quân đội Nga đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào phiến quân khủng bố ở Syria.

Chiến đấu cơ Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 15.11 thông báo quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nusra tại hai tỉnh Idlib và Homs ở Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga cũng tham gia chiến dịch tấn công khủng bố ở Syria. Ông Shoigu cho biết đây là lần đầu tiên tàu Kuznetsov tham gia một hoạt động quân sự và các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-33 đã xuất kích từ chiến hạm này.

Ông Shoigu tiết lộ khinh hạm Đô đốc Grigorovich của Hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình để tiêu diệt quân khủng bố. Mục tiêu của các cuộc tấn công là nhà máy và kho chứa vũ khí của chúng ở Syria.

Khinh hạm Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa hành trình tiêu diệt quân khủng bố ở Syria.

“Mục tiêu chính của cuộc tấn công là các nhà kho chứa đạn và trung tâm huấn luyện khủng bố cũng như nhà máy sản xuất vũ khí giết người hàng loạt của chúng”, ông Shoigu nói và nhấn mạnh rằng quân đội Nga đã do thám các mục tiêu trước khi tấn công.

Khi được hỏi về khả năng chiến dịch quân sự lần này có mở rộng tới thành phố Aleppo, phát ngôn viên tổng thống Nga Dmitry Peskov nói: “Aleppo không được đề cập trong báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng, cuộc tấn ông lần này tập trung vào các khu vực khác là tỉnh Homs và Idlib”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng bảo đảm an toàn trên không cho lực lượng vũ trang nước này tại Syria. Ông Shoigu cho biết quân đội Nga đã được bảo vệ bởi hệ thống phòng không S-300 và S-400 Triumph.

“Hệ thống phòng không S-400 đã được triển khai từ lâu, trong khi chúng tôi tăng cường thêm S-300 để bảo vệ khu vực trên biển ở thành phố Cyprus”, ông Shoigu nói. “Ngoài ra, tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion đã bao quát toàn bộ ven biển Syria. Với các hệ thông này, chúng tôi có thể phá hủy các mục tiêu trên biển và mặt đất ở khoảng cách lên tới 450km”.

Ông Shoigu cho biết tổ hợp tên lửa Pantsir được triển khai để tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp. Các hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria cũng được tái khởi động trong 4 tháng qua.