Tàu sân bay Nga chọc giận cả châu Âu

Dù đội tàu sân bay Nga có tàu tiếp tế nhưng trên hành trình đến Địa Trung Hải, Nga quyết định vào căn cứ của Tây Ban Nha để tiếp nhiên liệu.

Theo Telegraph, quyết định của Tây Ban Nha đồng ý cho biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga ghé vào cảng Ceuta (thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha ở Bắc Phi) để tiếp nhiên liệu đang khiến châu Âu dậy sóng.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, biên đội tàu này đang khiến Hải - Không quân Anh phải đặt trong tình trạng báo động khi chúng đi qua eo biển Manche để dội bom dân thường tại thành phố Aleppo của Syria.

"Tây Ban Nha hoặc bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền quyết định có cung cấp nhiên liệu cho đội tàu Nga hay không khi nó đi qua nhiều cảng khác nhau trên hành trình tới Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, quyết định của Tây Ban Nha đang gây quan ngại và tôi đã thể hiện rõ ràng rằng Nga sử dụng nhóm tàu chiến này để tấn mục tiêu tại Syria và để đạt được mục tiêu, họ không ngại tấn công mục tiêu dân thường", ông Jens Stoltenberg quan ngại.

Tàu sân bay Nga chọc giận cả châu Âu - Ảnh 1

Biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov với sự có mặt của tàu tiếp tế cỡ lớn.

Trong khi đó, ông Gerald Howarth – cựu bộ trưởng Quốc phòng Anh gay gắt hơn khi nói rằng, việc một thành viên NATO tiếp liệu cho tàu chiến Nga là động thái khó có thể chấp nhận được.

"Tây Ban Nga là thành viên của NATO và NATO đang đối mặt với thách thức từ Nga, không chỉ ở Baltic. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Nga còn bị cáo buộc không kích vô tội vạ tại Aleppo, chính vì vậy càng vô lý khi trợ giúp cho tàu chiến của họ".

Cùng với Tổng thư ký NATO và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Lord West - cựu lãnh đạo của Hải quân Hoàng gia Anh nói thêm: "Nga đang chịu nhiều lệnh trừng phạt và thật bất thường khi một nước NATO lại tiếp liệu cho tàu chiến của họ như vậy".

"Tây Ban Nga đã ký tuyên bố EU về tội tác chiến tranh Nga ở Aleppo vừa qua, vậy mà hôm nay lại giúp tiếp liệu tàu chiến để tiếp tục tiến hành các hành động tội ác. Điều này là nghiêm túc sao?", cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt cũng gay gắt khi nói trên Twitter.

Dù vấp phải sự phản đối của đồng minh nhưng Tây Ban Nha nói rằng hoạt động này không vi phạm hiệp định NATO. Và đây không phải là lần đầu tiên cảng Ceuta tiếp nhiên liệu cho tàu Nga.

Đại diện Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết, đã có ít nhất 60 tàu quân sự Nga cũng đã ghé cảng này kể từ tháng 4/2010 đến nay khi căn cứ hải quân tại Bắc Phi này mở cửa phục vụ tàu của tất cả các nước có nhu cầu về hậu cần.

Sau phản ứng của NATO, Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về động thái này. Mặc dù vậy, đường đi của vũ khí Nga đến Syria để chống IS luôn là điều khó hiểu với phương Tây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS tại đây.

Tàu sân bay Nga chọc giận cả châu Âu - Ảnh 2

Ống phóng tên lửa trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Và việc tàu sân bay Nga di chuyển qua eo biển Manche và Gibraltar để tiến vào Địa Trung Hải được truyền thông phương Tây đánh giá là động thái cố tình gây nguy hiểm cho Anh và chọc giận châu Âu.

Bởi trước đó, trong giai đoạn đầu của chiến dịch Nga không kích IS, những chiếc Tu-160 đã bay vòng quanh qua châu Âu để đến Syria.

Theo bản đồ bay do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp mới đây, các máy bay Tu-160 đã bay hơn 13.000 km vòng qua toàn bộ châu Âu để giáng các đòn không kích bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Bản đồ cho thấy 3 máy bay ném bom Tu-160 và 4 máy bay tiếp dầu Il-78 đã xuất kích từ Sân bay Olenhia ở tỉnh Murmansk, sau đó bay vòng qua bán đảo Scandinavia, qua eo biển Gibraltar.

Sau khi bay qua Địa Trung Hải, các máy bay Tu-160 được các tiêm kích Su-30SM yểm trợ để giáng những đòn tấn công vào các mục tiêu khủng bố. Tin cho biết chỉ một chiếc Tu-160 quay trở về căn cứ không quân Olenhia, trong khi những chiếc còn lại được tái triển khai tại sân bay Engels ở tỉnh Saratov.

Về phía châu Âu, Bộ Quốc phòng Anh đã mô tả các máy bay Nga đã "bay trong khu vực lợi ích của Anh ở không phận quốc tế trên Đại Tây Dương".

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexandr Yakovenko nói rằng hành động của Anh là khó hiểu bởi các máy bay ném bom chiến lược T-160 bay theo hành trình đã định trong không phận quốc tế và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Clip biên đội tàu sân bay Nga được tàu Anh hộ tống

Tuấn Hưng