Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau động thái bất ngờ của Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã đến Hàn Quốc ngày 23/9 - lần đầu tiên sau khoảng 4 năm. Động thái này được cho là nhằm răn đe Triều Tiên.

 Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ gần một cảng ở Busan vào hôm 23/9. Ảnh: AP.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ gần một cảng ở Busan vào hôm 23/9. Ảnh: AP.

Nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan đã cập cảng một căn cứ hải quân ở Busan - một thành phố cảng phía nam Hàn Quốc, Reuters đưa tin. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Động thái trên diễn ra sau khi hồi đầu tháng, Triều Tiên đã thông qua đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ.

Sự xuất hiện của con tàu này đánh dấu đợt triển khai quan trọng nhất khi Mỹ và Hàn Quốc thúc đẩy cam kết triển khai nhiều "khí tài chiến lược" của Mỹ hơn tại khu vực này để răn đe Triều Tiên.

"Việc triển khai tàu sân bay nhằm chứng tỏ sự vững mạnh của liên minh Mỹ - Hàn, đồng thời răn đe các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên", một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Yonhap. Hãng tin này cho biết con tàu này đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan bao gồm tàu sân bay Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã thúc đẩy nhiều cuộc tập trận chung và các màn phô diễn sức mạnh quân sự khác. Điều này được coi như một lời cảnh báo đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã thực hiện nhiều vụ thử tên lửa kể từ đầu năm. Bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng dường như cũng chuẩn bị nối lại việc thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên đã lên án các cuộc triển khai quân sự trước đây của Mỹ. Phía Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận chung là diễn tập cho chiến tranh và bằng chứng cho các chính sách thù địch của Washington và Seoul.

Vân Đinh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/tau-san-bay-my-toi-han-quoc-sau-dong-thai-bat-ngo-cua-trieu-tien-post1358286.html