'Tàu sân bay' không người lái ZALA-TRITON

Trước tình hình phức tạp trên thế giới những dự án vũ khí quân sự không người lái đang được các nước tập trung phát triển đặc biệt là Nga và Mỹ.

Công ty con ZALA AERO GROUP của tập đoàn Kalashnikov là một chi nhánh chuyên nghiên cứu phát triển những sản phẩm không người lái, bao gồm những chiếc máy bay trinh sát, trực thăng và khinh khí cầu... cho Bộ Quốc phòng Nga đã cho ra mắt dự án tàu hai thân không người lái ZALA-TRITON (đặt theo tên con trai của thần biển Poseidon trong thần thoại Hy Lạp).

Chúng có khả năng mang được nhiều loại máy bay không người lái khác nhau hoặc những Quadcopter (loại máy bay trực thăng được nâng và đẩy đi nhờ 4 cánh quạt).

'Tàu sân bay' không người lái ZALA-TRITON - Ảnh 1

Những dự án "tàu sân bay" không người lái sẽ là xu hướng phát triển mới

Tàu ZALA-TRITON được phát triển trong chương trình “Sáng tạo robot quân sự triển vọng đến năm 2025”, đại diện của cơ quan quân sự cho biết.

Hệ thống hoàn toàn tự động ZALA-TRITON sẽ có khả năng mang theo máy bay, tàu ngầm và tàu trinh sát. Đồng thời chúng có khả năng tiêu diệt mục tiêu bằng các trạm modul vũ khí điều khiển từ xa, và được trang bị loại súng máy PKT cỡ nòng 7,62 mm.

Tàu ZALA-TRITON được trang bị áo giáp hạng nhẹ và hoạt động nhờ hai động cơ diesel và bán kính hoạt động khoảng 750 hải lý (gần 1000 km) và cộng thêm với bán kính hoạt động của UAV thêm khoảng 30 km.

Trên tàu mới này sẽ không có con người, được trang bị máy bay số hiệu 421-08M (loại máy bay trinh sát không người lái tầm gần) và Quadcopter UAV 421-21(có hệ thống khởi động và tự quay về của UAV).

Vì vậy, chúng được coi là những thiết bị trinh sát chiến thuật. Quan trọng nhất đó là kích thước của chúng tương đối nhỏ và hầu như không bị phát hiện rước radar của đối phương.

Trên chiếc “tàu sân bay” không người lái ZALA-TRITON sẽ được bố trí các thiết bị định vị thủy âm tránh chướng ngại vật, từ kế hàng hải, cảm biến quỹ đạo từ trái đất, cảm biến hồng ngoại, cảm biến phát hiện mục tiêu, hệ thống cảnh báo gần, máy vi âm, trạm kiểm soát lửa, máy đo khoảng cách bằng laze, các bảng chỉ dẫn bằng đèn pha.

Nhờ những thiết bị trên cho phép con tàu không chỉ theo dõi được những mục tiêu dưới nước, trên không trong khu vực hoạt động mà còn theo dõi được người nhái, trực thăng và tàu thuyền của đối phương trong khu vực bảo vệ.

“Chúng tôi đang tích cực phát triển năng lực trong lĩnh vực thiết bị không người lái”, giám đốc điều hành của Kalashnikov, Alexander Krivoruchko trả lời trên với Izvestia. Mục tiêu của chúng tôi là đồng bộ “tàu sân bay” không người lái và UAV vào hệ thống mà trong đó các thành phần có thể tương tác với nhau.

Đặc biệt ý tưởng về một hệ thống các tàu thuyền không người lái, trong đó dựa trên việc bố trí các máy bay không người lái có thể thực hiện được các nhiệm vụ như tuần tra bờ biển và tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn một cách tự động hoàn toàn, ông Krivoruchko kết luận.

Nguyễn Đông