Tàu quân sự Iran chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ

Một tàu cỡ nhỏ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc chĩa vũ khí vào một trực thăng quân sự của Mỹ tại eo biển Hormuz hôm 26-11.

Reuters dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ ngày 28-11 cho hay vụ việc xảy ra hôm 26-11, khi trực thăng hải quân MH-60 của Mỹ bay trong không phận quốc tế, cách hai tàu của Iran chừng 0,8 km.

Một trong hai tàu Iran khi đó đã chĩa vũ khí về phía trực thăng Mỹ nhưng không rõ loại vũ khí phía Iran sử dụng ở đây là gì.

Hai quan chức trên của Mỹ mô tả hành động này là “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Tàu quân sự Iran chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ - Ảnh 1

Một trực thăng MH-60 của hải quân Mỹ chuẩn bị hạ cánh. Ảnh: Reuters

“Hành động này theo chúng tôi là hành động khiêu khích và khiến leo thang căng thẳng” - nguồn tin nói. Tuy nhiên, người này cũng khẳng định thêm phi công của trực thăng không cảm thấy bị đe dọa.

Hiện phía Iran cũng như đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Đây là một trong hàng loạt vụ “chạm trán” giữa Iran và Mỹ ở vùng biển này. Song đây lại là vụ việc đầu tiên kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng tuyên bố, bất cứ tàu Iran nào quấy rối Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn xua đuổi khỏi vùng biển này nếu ông đắc cử.