Tàu ngầm Yasen khiến Mỹ thiết kế lại tàu Virginia

Sự ra đời của tàu ngầm Yasen trong Hải quân Nga đã buộc Mỹ phải thay đổi đáng kể thiết kế trên tàu ngầm South Dakota thuộc loại Virginia.

Tàu ngầm Nga khiến Mỹ thay đổi

Thông tin này được Tạp chí National Interest dẫn lời Giám đốc Điều hành của Chương trình phát triển tàu ngầm, Thiếu tướng Hải quân Michael Jabali, thuộc Hải quân Mỹ nói rằng tàu ngầm Yasen đây là một bước tiến to lớn, đi trước thời đại của Nga.

Theo quan điểm của ông, Mỹ không chỉ phải đáp trả thích hợp mà còn phải đạt được ưu thế trong việc chế tạo ra tàu ngầm có tiếng ồn rất thấp và có thể tàng hình như vậy mới có thể theo kịp và vượt qua Nga. Chương trình phát triển đặc biệt này đã được đệ trình hôm 8/7 tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế.

Tàu ngầm Yasen khiến Mỹ thiết kế lại tàu Virginia - Ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen.

Theo đó chương trình tàu ngầm South Dakota thuộc loại Virginia sẽ được Hoa Kỳ thay đổi đáng kể. Theo kế hoạch cuộc thử nghiệm với tiếng ồn đầu tiên của South Dakota sẽ được thực hiện vào cuối năm 2017, thử nghiệm trên biển sẽ được tổ chức vào năm 2019 và nó sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Trong số các sản phẩm mới sẽ được sử dụng cho South Dakota phải kể đến đó là lớp phủ cách âm mới, một số cải tiến cơ cấu dẫn động, bộ máy và bộ định vị thủy âm mới. Với bộ định vị sóng âm mới này trên tàu ngầm sẽ làm tăng khả năng phát hiện các tàu của địch.

Ngoài ra South Dakota sẽ được lắp động cơ đã được cải tiến. Tuy nhiên nếu cuộc thử nghiệm với nó không cho kết quả khả quan thì chỉ huy của Hải quân sẽ thay thế nó. Động cơ lai điện (hybrid) cho tàu ngầm này được nghiên cứu bởi Cơ quan Quốc phòng trong dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA). Các nhà thiết kế hứa hẹn rằng loại động cơ này sẽ phát ra tiếng ồn rất nhỏ.

Nếu cải tiến kỹ thuật đã được thử nghiệm trên South Dakota thành công, họ sẽ sử dụng chúng trên các tàu ngầm tương lai thuộc lớp Virginia, cũng như trên tàu ngầm tên lửa (tàu ngầm được trang bị tên lửa) mới dùng để thay thế 18 tàu ngầm loại Ohio.

Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố của Tướng Michael Jabali, cũng trên National Interest, chuyên gia quân sự Kyle Mizokami khẳng định, Virginia vẫn có những lợi thế nhất định so với tàu lớp Yasen.

"Tàu Virginia hoạt động yên tĩnh hơn và có hệ thống dò tìm bằng sôna hiệu quả hơn tàu Severodinsk. Nó có thể di chuyển và phát hiện tàu của đối phương theo cách mà tàu Severodinsk không thể làm được", ông giải thích.

Tàu ngầm Yasen khiến Mỹ thiết kế lại tàu Virginia - Ảnh 2

Tàu ngầm lớp Virginia.

Thua kém về số lượng

Ngoài sự lạc hậu về kỹ thuật của Mỹ, vấn đề hiện tại là tình trạng thiếu tàu ngầm tấn công. Chỉ huy của Hải quân Mỹ nói rằng, số lượng tối thiểu tàu ngầm tấn công cần có 48 tàu ngầm.

Bây giờ các hạm đội tàu ngầm Mỹ có tất cả 53 tàu ngầm tấn công, nhưng trừ những cái đã củ và cái mới đang được đóng tới năm 2029, họ chỉ có 41 tàu ngầm. Trong chính sách tài chính hiện hành của Quốc hội Mỹ thì thanh toán bù vào sự thâm hụt này thêm nữa là điều không thể.

Mỹ cần phải xây dựng các tàu ngầm tấn công nhiều hơn nhưng cũng phải đảm bảo số lượng tiền tối thiểu cần thiết. Điều này có nghĩa rằng Quốc hội cần phải tăng chi phí xây dựng tàu ngầm?

Clip tàu ngầm Virginia tấn công mục tiêu

Thùy Dung