Tàu ngầm tối mật của Nga sau 16 năm sửa chữa đã chạy thử

Nga vừa đưa tàu ngầm do thám cải tạo từ tàu phóng tên lửa đạn đạo vào lực lượng theo sau 16 năm “ngủ đông”, mà theo giới chuyên gia đánh giá là một phần của nỗ lực tập hợp đội tàu đối phó NATO.

Tàu ngầm tối mật của Nga sau 16 năm sửa chữa đã chạy thử - Ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân bí mật Podmoskovie rời cảng Severodvinsk để chạy thử, sau 16 năm nằm trên ụ để tân trang sửa chữa - Ảnh: Diễn đàn livejournal

Sau khi được đưa vào hoạt động từ năm 1986, tàu ngầm hạt nhân lớp Dự án 667 Delphi Podmoskovie (ảnh) liên tục được điều chỉnh trong 20 năm qua cho các sứ mệnh đặc biệt.

Theo trang tin National Interest ngày 30.10, con tàu đã rời khỏi cảng Severodvinsk vào ngày 22.10. Được biết, Podmoskovie và tàu ngầm BS-136 Orenburg chính là câu trả lời của Nga trước lớp tàu ngầm bí mật lớp Seawolf là USS Jimmy Carter của Hải quân Mỹ dùng để trinh sát.

USS Jimmy Carter có năng lực phóng và thu hồi nhiều dạng thiết bị không người lái, đồng thời hỗ trợ các chiến dịch của những đội đặc nhiệm.

Tàu ngầm Podmoskovie được cho là có công năng tương tự, nhưng người ngoài ít biết về tính năng thực sự của con tàu này.

Tàu ngầm tối mật của Nga sau 16 năm sửa chữa đã chạy thử - Ảnh 2

Tàu ngầm hạt nhân bí mật Podmoskovie khi còn nằm trên ụ để tân trang sửa chữa, tháng 6.2014 - Ảnh vệ tinh Google Earth

Tàu ngầm tối mật của Nga sau 16 năm sửa chữa đã chạy thử - Ảnh 3

Tàu ngầm hạt nhân bí mật Podmoskovie rời cảng Severodvinsk để chạy thử, thân tàu dài hơn tàu lớp cùng loại - Ảnh: Diễn đàn livejournal

Theo chuyên gia Andrew Metrick viết báo cáo cho Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), Nga đang vận hành một nhóm nhỏ tàu ngầm hạt nhân có khả năng lặn ở độ sâu đến vài ngàn mét.

Sau khi đến cảng Severodvinsk vào năm 1999, Podmoskovie được thay đổi kết cấu, như loại bỏ các ống phóng tên lửa, phần thân được kéo dài, được trang bị thêm năng lực phóng và thu hồi các thiết bị không người lái dưới nước.

Sự trở lại của Podmoskovie trùng với thời điểm Nga công bố tên lửa hạt nhân Sarmat (còn được mệnh danh là Satan 2) trước thế giới.

Phi Yến