Tàu ngầm Nga lặn xuống độ sâu 950m để tìm tàu ngầm Argentina

Hiện Argentina vẫn tích cực tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích của hải quân nước này ở độ sâu hàng nghìn mét. Tàu ngầm của Nga tham gia tìm kiếm.

Hôm qua (3/12), phát biểu trong một cuộc họp báo tại Thủ đô Buenos Aires, người phát ngôn của Lực lượng Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, các đơn vị tham gia cứu hộ và tìm kiếm tàu ngầm mất tích ARA San Juan đang tiến hành thăm dò và tiếp cận một vị trí nghi vấn, ở khu vực có độ sâu 950m thuộc biển nam Đại Tây Dương.

Tàu ngầm San Juan khi chưa mất tích. Ảnh: ABC.

Trước đó một ngày (ngày 2/12), tàu ngầm không người lái của Nga Panther Plus đã tiếp cận một khu vực nghi vấn ở độ sâu 477m, tuy nhiên các mảnh vỡ nghi vấn được phát hiện được cho là của một tàu cá bị chìm khác. Đêm cùng ngày, tàu Panther Plus đã tới một vị trí khác ở độ sâu 700m, nhưng không phát hiện ra tàu ngầm mất tích ARA San Juan.

Theo ông Balbi, trong ngày hôm nay (4/12) tàu Panther Plus sẽ tiếp tục tiếp cận, tìm kiếm và tiến hành rà soát ở một vị trí nghi vấn có độ sâu 950m, mà trước đó 2 tàu mang thiết bị dò cảm ứng đã phát hiện ra tín hiệu của vật thể kim loại. Trong khi đó, 6 tàu khác tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ARA San Juan vẫn đang hoạt động ở một khu vực có độ sâu 800m.

Trong nỗ lực tìm kiếm tàu mất tích, ông Balbi cũng cho biết thêm, một phái đoàn chuyên gia của Argentina đã tới Đức để làm việc với tập đoàn đóng tàu ngầm ARA San Juan nhằm tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế của con tàu, phục vụ công tác điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, vào hôm 3/12, khoảng 50 người là thân nhân của 44 thủy thủ tàu ARA San Juan đã tuần hành tại thành phố Mar del Plata, nơi đặt trụ sở Trung tâm tàu ngầm của Hải quân Argentina, để yêu cầu chính phủ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác tìm kiếm đối với tàu ARA San Juan và 44 thủy thủ đoàn.

Tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11 trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực biển nam Đại Tây Dương.

Đến nay, đã có khoảng 4.000 người và 30 máy bay, tàu thuyền các loại, cùng nhiều thiết bị tối tân, hiện đại của Argentina cũng như của 18 quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Nga, Anh và Pháp… Tuy nhiên, chiến dịch tìm kiếm vẫn chưa đem lại kết quả./.

Ngọc Huân/VOV-Trung tâm Tin