Tàu ngầm Mỹ va vật thể lạ trên Biển Đông, các quan chức không tin có bàn tay Trung Quốc

  Báo Một Thế Giới
  257 liên quanGốc

  Các quan chức Hải quân Mỹ nói với Washington Post là họ không tin rằng Trung Quốc đã gây ra vụ va chạm và con tàu đã được các tàu Mỹ khác trong khu vực giám sát khi nó di chuyển đến đảo Guam.

  Các quan chức Mỹ cho biết một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của hải quân Mỹ đã va phải một vật thể khi đang lặn trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

  Các quan chức cho biết 11 thủy thủ bị thương - 2 người bị thương ở mức độ trung bình và những người còn lại bị trầy xước và bầm tím nhẹ. Tất cả đều được xử lý tại tàu.

  Theo đài Sputnik và kênh CNN, tàu ngầm của Mỹ gặp sự cố từ ngày 2.10 và giờ mới được thông báo. Các thủy thủ không bị thương nguy hiểm tới tính mạng.

  Trong một tuyên bố ngắn gọn hôm 7.10 về vụ việc xảy ra cách đây 5 ngày, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu USS Connecticut vẫn ở trong "tình trạng an toàn và ổn định", không có thương tích đe dọa tính mạng và con tàu vẫn hoạt động bình thường.

  Động cơ hạt nhân của tàu ngầm lớp Seawolf không bị ảnh hưởng. "Mức độ thiệt hại của phần còn lại của tàu ngầm đang được đánh giá", tuyên bố cho biết thêm rằng sự cố sẽ được điều tra.

  Vụ va chạm xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang và thời điểm tàu gặp sự cố cuối tuần trước, các tàu sân bay của Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Nhật Bản, Canada, Hà Lan và New Zealand ngay phía bắc Đài Loan.

  Tuyên bố không nêu rõ địa điểm xảy ra vụ việc, nhưng hai quan chức hải quân giấu tên cho biết sự việc xảy ra ở Biển Đông trong khi tàu Connecticut đang tiến hành các hoạt động thường lệ.

  Các quan chức cho biết chiếc tàu ngầm sau đó đã đi về hướng cảng ở Guam. Họ cho biết vụ việc không được thông báo sớm hơn nhằm đảm bảo yếu tố an ninh.

  Các quan chức Hải quân Mỹ nói với Washington Post là họ không tin rằng Trung Quốc đã gây ra vụ va chạm và con tàu đã được các tàu Mỹ khác trong khu vực giám sát khi nó di chuyển đến đảo Guam.

  Các quan chức cho biết hiện vẫn chưa rõ vật thể mà tàu ngầm đã đâm phải nhưng đó không phải là một tàu ngầm khác. Một quan chức cho biết đó có thể là một con tàu bị chìm, một container bị chìm hoặc vật thể khác chưa được tìm thấy.

  Tàu USS Connecticut trị giá hàng tỉ USD với độ dài 107 mét (353ft) được đưa vào hoạt động trong thời kỳ chiến tranh lạnh và là một trong ba tàu lớp Sea Wolf.

  Đây không phải là tai nạn đầu tiên với tàu ngầm Mỹ. Năm 2005, tàu ngầm USS San Francisco đã lao hết tốc lực vào vỉa gần đảo Guam, khiến một thủy thủ tử vong và 24 người khác bị thương.

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tau-ngam-my-va-vat-the-la-tren-bien-dong-cac-quan-chuc-khong-tin-co-ban-tay-trung-quoc-172870.html