Tàu ngầm Mỹ lộ nguyên hình trước vệ tinh Nga – Trung

Trong khi Mỹ không thể phát hiện tàu ngầm Nga-TQ từ vệ tinh thì 2 nước này đều tuyên bố phát hiện tàu ngầm đối phương từ vệ tinh là chuyện nhỏ.

Săn ngầm từ vệ tinh

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, lãnh hải Nga được bảo vệ bằng hệ thống sóng siêu âm độc đáo, có thể phát hiện tàu địch và tàu ngầm ở khoảng cách hàng trăm km thông qua vệ tinh.

Theo Hải quân Nga, cấu trúc của hệ thống tân tiến bao gồm các hệ thống sonar dò tìm mục tiêu và các cảm biến dưới nước có thể thu nhận tín hiệu âm thanh của vật thể trên mặt nước và ngầm dưới nước, sau đó truyền thông tin qua vệ tinh đến trung tâm trên mặt đất.

"Việc phát triển hệ thống mới sẽ hoàn thành vào năm 2017, sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt sẽ bắt đầu triển khai", tờ Izvestia cho biết. Nguồn tin nói rằng hệ thống được triển khai toàn phần có thể bao phủ khu vực diện tích hàng trăm km.

Tập đoàn chuyên sản xuất các hệ thống không gian đặc biệt Kometa là nhà phát triển chính của hệ thống này, cùng với sự hợp tác của hàng chục doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Tàu ngầm Mỹ lộ nguyên hình trước vệ tinh Nga – Trung - Ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ.

Không chỉ Nga, hiện nay Trung Quốc cũng tuyên bố có năng lực phát hiện tàu ngầm đối phương từ vệ tinh. Tờ South China Morning Post đăng tải bài viết về khả năng sử dụng chuyến bay của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 tới modul Thiên Cung 2 để thử nghiệm công nghệ giao thoa nguyên tử lạnh.

Trong tương lai công nghệ này có thể được sử dụng để phát hiện tàu ngầm từ ngoài không gian. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết: Thiết bị với tên gọi "giao thoa nguyên tử" có thể đo lường những thay đổi nhỏ nhất trong trường hấp dẫn của Trái Đất.

Về mặt lý thuyết, công nghệ này có thể được sử dụng để phát hiện những đối tượng chuyển động dưới nước. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy rằng, thiết bị này đang hiện diện trên modul quỹ đạo Thiên Cung 2 của Trung Quốc.

Mỹ bất lực

Từ giữa những năm 60, Hải quân Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống theo dõi tàu ngầm toàn cầu bằng sóng âm thanh (SOSUS) nhằm mục đích trước hết để giám sát tàu ngầm của Liên Xô, và hiện tại là tàu ngầm Nga. Hiện nay, hệ thống của Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động khá tin cậy.

Mặc dù vậy, Trung Quốc tin rằng công nghệ phát hiên tàu ngầm từ vệ tinh của Mỹ không có cách nào khiến tàu ngầm Trung Quốc lộ mật bởi hiện nay, Bắc Kinh đã xây dựng một hang động bí mật dưới nước dành cho tàu ngầm. Và cho đến nay, Mỹ vẫn chưa thể xác định được cửa ra của hang động này.

Lực lượng tàu ngầm chiến lược Type 094 của Trung Quốc đã được đưa vào sử dụng trong hang động dưới nước xây dựng tại đảo Hải Nam. Điều này có thể khiến vệ tinh trinh sát của Mỹ khó mà phát hiện ra hoạt động của chúng.

Theo trang mạng tiếng Trung toutiao, xây dựng hang động dưới nước có khả năng ẩn nấp tốt, có thể chống tấn công hạt nhân đang trở thành lựa chọn tất yếu của Trung Quốc.

Trước đó, tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công của Trung Quốc chủ yếu triển khai tại căn cứ ven biển vịnh Bột Hải. Ở đó tuy cũng có hang động kiên cố và bí mật nhưng độ sâu tại khu vực này quá nông, không có lợi cho hoạt động của tàu ngầm Type 094.

Trong khi đó, khu vực tại đảo Hải Nam có độ sâu hơn 60m, rất thuận lợi cho hoạt động lặn của tàu ngầm hạt nhân. Sau khi ra khỏi hang dưới nước, tàu có thể nhanh chóng vào khu vực có độ sâu 200m, sau đó vào khu vực biển có độ sâu mấy nghìn mét tại Biển Đông để vào Tây Thái Bình Dương. Hang động dưới nước của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc có thể tránh được con mắt giám sát, kiểm soát không gian của Mỹ.

Clip tàu ngầm Ohio của Mỹ

Tuấn Vũ