Tàu ngầm Kilo Việt Nam chính thức hiện diện trên biển Đông

ANTĐ - Theo Marinetraffic.com, rạng sáng nay 28-12 (giờ Việt Nam), tàu vận tải Rolldock Sea chở tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội của Việt Nam đã an toàn vượt qua eo biển Malacca, cập cảng Singapore sau gần 2 ngày hành trình dọc eo biển này.

Theo thông tin trực tuyến mới nhất, cập nhật lúc 11h50 UTC (tức 06h50 giờ Việt Nam) của chuyên trang theo dõi hành trình tàu thuyền vận tải trên biển Marinetraffic.com, tàu vận tải Rolldock Sea chở tàu ngầm Kilo Hà Nội đã an toàn vượt qua eo biển Malacca và đến khu vực cảng Singapore.

Vào lúc 00h23 (UTC), rạng sáng nay 28/12 (tức 07h23 giờ Việt Nam), Rolldock Sea đã tiến vào khu vực bến đợi tại tọa độ 12352n/1036317e (1.23 độ vĩ bắc và 103.63 độ kinh đông). Con tàu đang di chuyển với tốc độ chậm khoảng 0,5 hải lý/h. Tàu sẽ neo tại bãi neo để chờ lệnh điều vận vào cảng nhận tiếp tế, sau đó nó sẽ tiếp tục lên đường về Việt Nam.

Theo kế hoạch ban đầu, nó sẽ cập cảng lúc 01h00 UTC (tức 08h00 giờ Việt Nam) nhưng hiện nay, Marinetraffic.com cho biết, tàu sẽ cập cảng bốc dỡ lúc 08h00 UTC (tức 15h00 giờ Việt Nam). Như vậy, sớm nhất là tối nay tàu mới có thể khởi hành lên đường về Việt Nam.

Vị trí lúc 00h23 (UTC), rạng sáng 28/12 (tức 07h23 giờ Việt Nam) của Rolldock Sea

Vận chuyển Kilo từ thành phố cảng St Petersburg, Nga về cảng Cam Ranh là tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea, thuộc sở hữu của công ty Rolldock có trụ sở tại Hà Lan. Chặng dừng chân trước của nó là cảng Cape Town của Nam Phi ngày 11-12, sau 17 ngày hành trình qua Ấn Độ Dương, qua eo biển Malacca nó đã đến điểm trung chuyển cuối cùng là cảng Singapore.

Singapore sẽ là chặn dừng chân cuối cùng của Rolldock Sea, sau 1 ngày ở Singapore, tàu sẽ hành trình một mạch về Việt Nam, dự kiến nó sẽ về đến quân cảng Cam Ranh sớm nhất là ngày 31-12. Cập cảng Singapore cũng là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên tàu ngầm Kilo Việt Nam chính thức hiện diện trên biển Đông

Khi đến quân cảng Cam Ranh, lễ treo quốc kỳ Việt Nam sẽ được tổ chức với nghi thức long trọng nhất, bởi đây không chỉ đơn thuần là lễ tiếp nhận, mà đó còn là một mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của Hải quân Việt Nam, lần đầu tiên lực lượng hải quân của chúng ta đã sở hữu những chiếc tàu ngầm hiện đại nhất, để bảo vệ chủ quyền và lợi ích trên biển.

Nguyễn Ngọc
Tổng hợp