Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va phải núi ngầm ở Biển Đông trong sự cố tháng trước

  Báo An Ninh Thủ Đô
  257 liên quanGốc

  Sau gần một tháng điều tra sự cố của tàu ngầm USS Connecticut ở Biển Đông, Hải quân Mỹ kết luận, con tàu mắc dưới đáy biển do va phải núi ngầm chưa được thăm dò.

  Tàu USS Connecticut chạm phải núi ngầm vào ngày 2-10 khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế của Biển Đông, USNI News – cổng thông tin trực tuyến của Học viện Hải quân Hoa Kỳ ngày 1-11 đưa tin, dẫn lời người phát ngôn của Hạm đội 7.

  Kết quả của cuộc điều tra đã được đệ trình lên Phó Đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Hạm đội 7, người sẽ xác định xem “các hành động tiếp theo, bao gồm cả trách nhiệm giải trình, có phù hợp hay không”.

  Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh USS Connecticutcủa Hải quân Mỹ

  Sau vụ va chạm, lò phản ứng hạt nhân và hệ thống đẩy của chiếc tàu ngầm lớp Seawolf không bị hư hại. Nhưng hư hỏng ở phần phía trước của con tàu, bao gồm cả các thùng chứa đạn, đã khiến USS Connecticut phải nổi lên và mất 1 tuần mới tới được Guam để sửa chữa ban đầu.

  Hải quân Mỹ vẫn chưa xác định khi nào tàu ngầm sẽ ổn định để rời Guam đi sửa chữa bổ sung. Gần một chục thành viên thủy thủ đoàn đã bị thương trong vụ việc.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần phàn nàn về việc Washington không cung cấp thông tin chi tiết về vụ va chạm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, Mỹ cần giải thích lý do tại sao tàu ngầm hạt nhân lại được điều đến khu vực này và cung cấp các chi tiết về sự cố.

  Vụ việc đánh dấu vụ va chạm dưới nước đầu tiên được biết đến liên quan đến tàu ngầm Mỹ kể từ năm 2005, khi tàu ngầm tấn công hạt nhân USS San Francisco lao vào núi ngầm dưới biển với tốc độ tối đa gần Guam. Sự việc đã khiến 1 thủy thủ thiệt mạng và hầu hết 136 thành viên khác của thủy thủ đoàn bị thương.

  Theo RT

  Hải Yến

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tau-ngam-hat-nhan-my-va-phai-nui-ngam-o-bien-dong-trong-su-co-thang-truoc-post485273.antd