Tàu ngầm hạt nhân định hướng mới Neman-M

Nga sẽ triển khai hệ thống định vị mới trên tàu ngầm thay thế định vị cũ từ thời Liên Xô.

Hải quân Nga sẽ đưa vào phát triển một hệ thống dẫn đường vô tuyến mới, tích hợp với hệ thống định vị toàn cầu của Nga (GLONASS). Một nguồn tin của Nga cho hay.

Hệ thống dẫn đường vô tuyến mới này mang tên "Neman-M". Nó sẽ thay thế cho hệ thống thời Liên Xô cũ RNS "Mars-75", theo số liệu thu được thì hệ thống này có thể định vị chính xác vị trí của tàu ngầm kể cả khi chúng di chuyển dưới lớp băng dầy ở Bắc Cực.

Tàu ngầm của Nga đang làm nhiệm vụ dưới lớp băng dày (ảnh cắt từ clip)

Được biết nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu phát triển hệ thống này là đến cuối năm 2018 có trách nhiệm phải đưa ra một mẫu thử nghiệm. Trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm hệ thống này, công việc sẽ được cung cấp 218 triệu rúp từ ngân sách liên bang.

Hệ thống RNS "Neman-M" bao gồm bốn trạm truyền tín hiệu dẫn đường vô tuyến, và bốn trạm kiểm tra – hiệu chỉnh. Chức năng của chúng cần phải có độ tin cậy cao trong cả trường hợp có số lượng lớn đồng hồ thu, được lắp đặt trên các tàu Hải quân.

So với hệ thống tiền nhiệm RNS "Mars-75", RNS "Neman-M" đảm bảo có thể nhận tín hiệu ở khoảng cách xa (1.500 km so với 1000 km của "Mars-75") và độ định vị chính xác cao hơn (60 mét so với 350m). Ngoài ra hệ thống RNS "Neman-M" mới có khả năng chống nhiễu cao hơn.

Hệ thống RNS "Mars-75" đã được phát triển ở Liên Xô và một số nơi trên lảnh thổ Nga - như ở Biển Đen, Baltic, Barents, Okhotsk và cả biển Nhật Bản, cũng như ở Kamchatka-Kuril.

Thông tin trước đó nói rằng vùng Bắc Cực cần triển khai 2 hệ thống RNS mới "Neman-M". Hệ thống thứ nhất - qua quần đảo Franz Josef Land , Svalbard, Ushakov (Kara biển) và Severnaya. Hệ thống thứ hai - qua eo biển Melehova (Biển Đông Siberia), đảo của New Siberia (quần đảo tân Siberi) và đảo Wrangel (Chukotka).

Và khi đó sẽ cho phép các tàu ngầm của Nga hoạt động dưới băng dày ở Bắc Cực vẫn xác định được chính xác vị trí của nó.

Minh Tú