Tàu ngầm hạt nhân cực mạnh Mỹ tiến về lãnh hải Nga giữa lúc đàm phán căng thẳng

Tàu ngầm hạt nhân cực mạnh Mỹ thuộc lớp Virginia mang tên USS New Mexico đã tiến tới gần lãnh hải Nga, động thái này được cho là gia tăng sức ép trong bối cảnh hai quốc gia đang đàm phán về Ukraine.

USS New Mexico là tàu ngầm hạt nhân cực mạnh Mỹ mang theo tên lửa hành trình Tomahawk đã được phát hiện ở miền bắc Na Uy và được cho là trên hành trình tiến sát lãnh hải Nga.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích của sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân này nhưng giới phân tích cho rằng chúng có liên quan tới các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về vấn đề Ukraine.

Không loại trừ khả năng Nga sẽ điều máy bay trinh sát săn ngầm để "đón tiếp" tàu ngầm hạt nhân của Mỹ khi chúng tiến tới gần lãnh hải của mình.

Hiện tại, tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico đang ở vị trí cách biên giới lãnh hải Nga khoảng 500 km và sẽ nhanh chóng thu ngắn khoảng cách này.

Vật liệu chế tạo đặc biệt, thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia trở thành "sát thủ dưới đại dương".

Là lớp tàu ngầm hiện đại nhất hiện nay của Mỹ nên Virginia có độ ồn cực thấp, gần như tàng hình dưới lòng biển sâu vì thế chúng có thể âm thầm tiếp cận mục tiêu và hủy diệt đối phương.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf bị hủy do quá đắt đỏ.

Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế như tàu ngầm hạt nhân đa năng có khả năng chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, triển khai người nhái và phóng tên lửa hành trình.

Hiện nay phiên bản mới nhất của loại tàu ngầm hạt nhân tấn công này vừa đi vào trang bị là Virginia Block IV. Đây là phiên bản được thiết kế để giảm chi phí bảo trì và tăng vòng đời. Mỹ đang tiếp tục đóng phiên bản Virginia Block V.

Virginia Block V được trang bị bổ sung 4 ống có khả năng mang 7 tên lửa hành trình Tomahawk, hoặc tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chống hạm mới, máy bay không người lái (UAV) và phương tiện không người lái dưới nước (UUV) của Mỹ.

Tàu ngầm lớp Virginia Block V mang được 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên lửa tầm xa trong "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường" với Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó tàu còn trang bị 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu AGM-84 Harpoon.

Để giảm độ ồn tối đa, xung quanh tàu ngầm được trang bị lớp ngói bọc bằng cao su.

Bên trong tàu cũng được thiết kế và bọc các vật liệu để thiết bị va chạm, cọ xát cũng không gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động dưới lòng biển

Đa phần cửa ngăn cách giữa các khoang trên tàu được thiết kế theo hình tròn để đảm bảo kết cấu chịu lực của con tàu.

Các hệ thống máy móc đều được bọc phủ một lớp chống ăn mòn rỉ sét để đảm bảo con tàu vận hành một cách trơn tru nhất.

Kho chứa thực phẩm trên tàu với lượng đồ ăn mang theo có thể giúp tàu hoạt động liên tục hàng tháng trời dưới lòng đại dương.

Virginia cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.

135 thủy thủ trên tàu sẽ chia nhau trong 3 ca trực để điều khiển con tàu nặng tới 9.300 tấn này.

Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện đã có 13 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công và hiện thêm 9 chiếc vừa được đặt hàng.

Lớp cuối cùng sẽ là Virginia Block VI với nhiều cải tiến sâu rộng, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sẽ được phát triển sau năm 2030.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tau-ngam-hat-nhan-cuc-manh-my-tien-ve-lanh-hai-nga-giua-luc-dam-phan-cang-thang-post492725.antd