Tàu ngầm hạt nhân của Nga và Mỹ: Ai hơn ai?

Chuyên gia Kyle Mizokami từ Tạp chí The National Interest so sánh đặc điểm của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ IV thuộc đề án "Yasen" của Nga và đối thủ Mỹ của nó là tàu ngầm đa mục đích loại "Virginia".

Theo quan điểm của nhà phân tích, với sự sụp đổ của Liên Xô và sự biến mất của hạm đội Xô-viết, trong vòng thập kỷ Hoa Kỳ đã nghiễm nhiên nhận được vị thế thượng phong không thể tranh cãi trên biển khơi, nhưng bây giờ người Mỹ phải đối mặt với lời thách thức Nga đưa ra từ các tàu ngầm đề án 885 (0885) Yasen là con tàu có sức rẽ nước tử thần.

Tàu ngầm Severodvinsk của Nga phần nào chậm hơn đối thủ Mỹ, nhưng lại có khả năng lặn sâu hơn tàu loại Virginia, — quan sát viên thừa nhận.

Tàu ngầm Severodvinsk của Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk sở hữu tổ hợp chống tên lửa Club-S cho phép tàu ngầm Nga phản ứng mau lẹ trước hành động của tàu đối phương trang bị ngư lôi cỡ nhỏ, — chuyên gia nhận định.

Tàu ngầm lớp Virginia chạy êm hơn và có hệ thống thủy lực tốt hơn so với Severodvinsk, — nhà phân tích cho biết. Thế nhưng tàu ngầm Nga phản ứng nhanh hơn khi bất ngờ xuất hiện mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của tên lửa hành trình.

Tàu ngầm Mỹ Virginia.

Theo ý kiến của chuyên gia, khả năng thủy âm và thủy lực của tàu ngầm Mỹ nói chung tạo cho họ lợi thế trước đối thủ Nga. Trong khi đó, kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ không dành những quan tâm cần thiết để hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, và do vậy bây giờ lợi thế đó không còn nữa, — quan sát viên của The National Interest kết luận.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)