Tàu ngầm gián điệp siêu bí mật của Nga đã trở lại

Trong giai đoạn gần 2 thập kỷ, chiếc tàu ngầm cỡ lớn Podmoskovie đã được sửa đổi để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Tuy nhiên, chính xác những nhiệm vụ đó là gì vẫn là một điều bí ẩn.

Đầu tháng này, một chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) của Nga được gọi là Podmoskovie đã rời cảng Severodvinsk lần đầu tiên sau 16 năm.

Nhưng BSS-64 Podmoskovie - vốn đi vào hoạt động năm 1986 thuộc dự án 667BDRM lớp Delfin (NATO: Delta IV) - không phải là một chiếc tàu ngầm bình thường. Trong giai đoạn gần 2 thập kỷ, chiếc tàu cỡ lớn này đã được sửa đổi để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Tuy nhiên, chính xác những nhiệm vụ đó là gì vẫn là một điều bí ẩn. Những hình ảnh về việc tàu Podmoskovie rời khỏi cảng nhà máy để tiến hành đợt thử nghiệm trên biển đã xuất hiện hôm 22/10.

Tàu ngầm gián điệp siêu bí mật của Nga đã trở lại - Ảnh 1

Tàu ngầm Podmoskovie thử nghiệm trên biển.

Podmoskovie và người tiền nhiệm BS-136 Orenburg (lớp Delta III) có nhiều điểm giống với tàu ngầm bí mật USS Jimmy Carter (SSN-23) của Hải quân Mỹ, vốn được sửa đổi nhiều từ tàu ngầm thuộc lớp Seawolf để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Tàu Carter được bổ sung thêm 1 module độc đáo dài hơn 30m (Multi-Mission Platform – MMP) cho phép triển khai các phương tiện không người lái và hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm. Podmoskovie được cho là có tính năng tương tự.

Điều được biết về Podmoskovie là chiếc tàu cỡ lớn này được đưa vào xưởng sửa chữa năm 1999 theo đề án 09787 của Bộ Quốc phòng Nga nhằm phục vụ công tác nghiên cứu dưới lòng biển. Năm 2002, các ống phóng trên tàu đã được dỡ bỏ và được lắp thêm các vách ngăn đặc biệt, tương tự như tàu Orenburg.

Podmoskovie có khả năng triển khai và thu hồi các phương tiện không người lái dưới nước, chẳng hạn như tàu ngầm không người lái Klavesin-1R được Viện công nghệ hàng hải của Nga phát triển. Chiếc tàu ngầm này có thể lặn sâu tới 6.000m, được trang bị nhiều sonar tần số cao và thấp. Podmoskovie được cho là có thể mang theo tàu ngầm hạt nhân mini năng lượng hạt nhân AS-12 Losharik được thiết kế cho các nhiệm vụ tình báo và tác chiến đặc biệt ở độ sâu hơn 6.000m. Trong khi có rất ít thông về Losharik, chiếc tàu này được cho là được giao nhiệm vụ "thâm nhập" các dây cáp ở dưới biển sâu trong số hàng loạt nhiệm vụ khác.

Bên cạnh đó, Podmoskovie còn có thể mang theo tàu ngầm năng lượng hạt nhân mini thuộc dự án 1851 Paltus và 1910 Kashalot. Giống như Losharik, tàu Paltus và Kashalot được cho là vừa có vai trò nghiên cứu, vừa phục vụ các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, do mức độ bí mật của những chương trình này mà có rất ít thông tin về chúng.

Sẽ mất một khoảng thời gian nữa để tàu Podmoskovie hoàn tất các đợt thử nghiệm trên biển nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy nó có thể tăng cường khả năng cho kho vũ khí của Điện Kremlin nếu được đưa vào hoạt động trở lại. Podmoskovie dự kiến sẽ gia nhập Lữ đoàn tàu ngầm số 29 thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga khi quay trở lại hoạt động.

Công Thuận (N.I)