Tàu ngầm Đài Loan sắp có “sát thủ diệt hạm” Harpoon

(Kienthuc.net.vn) - Sau nhiều năm sở hữu bộ vũ khí lạc hậu, 2 tàu ngầm phi hạt nhân Đài Loan sắp tới đây sẽ được trang bị tên lửa chống tàu UGM-84 Harpoon.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tiết lộ, Mỹ đã bắt đầu cung cấp cho Đài Loan tên lửa diệt hạm phóng từ tàu ngầm UGM-84 Harpoon. Những tên lửa này sẽ được trang bị cho 2 tàu ngầm phi hạt nhân tấn công đang phục vụ trong Hải quân Đài Loan.

Bản hợp đồng mua sắm tên lửa Harpoon này có tổng trị giá 195 triệu USD, thời gian bàn giao hợp đồng trong giai đoạn từ 2008-2016. Hợp đồng bao gồm 32 tên lửa diệt hạm phóng ngầm UGM-84L Harpoon Block II, 2 tên lửa huấn luyện UGM-84L và 2 bộ hệ thống điều khiển hỏa lực trang bị cho các tàu ngầm.

Một trong 2 tàu ngầm tấn công Zwaardvis của Đài Loan.

Hải quân Đài Loan hiện có trong biên chế 4 tàu ngầm phi hạt nhân tấn công nhập khẩu từ Hà Lan và Mỹ, tuy nhiên trong số đó chỉ có 2 chiếc của Hà Lan là còn khả năng chiến đấu. Đó là lớp tàu ngầm tấn công Zwaardvis (tên Đài Loan đặt là Chien Lung) có lượng giãn nước khi lặn 2.660 tấn, dài 66,9m, rộng 8,4m, mớn nước 6,7m, trang bị 3 máy diesel có tổng công suất 4050 mã lực, thủy thủ đoàn 67 người, thiết kế 6 ống phóng ngư lôi với cơ số 20 quả ngư lôi cỡ 533mm.

Tên lửa UGM-84L Harpoon Block II có khả năng sử dụng được cho cả hai nhiệm vụ là chống hạm và tấn công trên đất liền. UGM-84L có thể đạt tầm phóng đến 278km, lắp đầu nổ thuốc nổ mạnh nặng 221kg.

Tên lửa Harpoon phóng từ dưới mặt nước.

Quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, nước này đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-2 hiện có, đồng thời mua 3 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3.

Tính tới thời điểm này, 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-2 của Đài Loan đã hoàn thành quá trình nâng cấp. Mục đích việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của Đài Loan trước các mối đe dọa tiềm ẩn.

Ánh Dương