Tàu Nga, Mỹ, Canada cùng lúc tập trung ở Cuba

Một tàu tuần tra của Hải quân Canada đã tới Havana (Cuba) vào sáng sớm 14/6, vài giờ sau khi Mỹ thông báo một tàu ngầm tấn công nhanh cập cảng căn cứ hải quân Guantanamo.

Tàu tuần tra Margaret Brooke của Canada khởi động vào sáng sớm thứ Sáu (14/6) để vào cảng Havana, một phần trong hoạt động mà Bộ Tư lệnh Tác chiến chung Canada gọi là “chuyến thăm cảng ghi nhận mối quan hệ song phương lâu dài giữa Canada và Cuba”.

Một nhà ngoại giao Canada mô tả việc tàu Margaret Brooke đến Cuba là "thường lệ và là một phần của sự hợp tác lâu dài giữa hai nước", nói thêm rằng việc này "không liên quan đến sự hiện diện của các tàu Nga".

Tàu tuần tra Margaret Brooke của Canada đi qua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Nga ở Havana hôm 14/6. Ảnh: Reuters

Tàu tuần tra Margaret Brooke của Canada đi qua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Nga ở Havana hôm 14/6. Ảnh: Reuters

Vài giờ trước đó, Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ cho biết tàu ngầm tấn công nhanh Helena đã có chuyến cập cảng thường kỳ tới Vịnh Guantanamo, một căn cứ hải quân của Mỹ cách Havana khoảng 850 km. “Vị trí và quá trình di chuyển của tàu đã được lên kế hoạch trước đó”, Bộ Tư lệnh miền Nam cho biết trên X.

Vị trí căn cứ hải quân Guantanamo. Ảnh: AF.mil

Vị trí căn cứ hải quân Guantanamo. Ảnh: AF.mil

Sự xuất hiện cùng lúc của tàu chiến Nga, Canada và Mỹ ở quanh Cuba - một quốc đảo cách Florida (Mỹ) chỉ 160 km - diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và các quốc gia phương Tây về vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Cuba đều khẳng định các tàu chiến Nga không gây ra mối đe dọa nào cho khu vực. Nga cũng coi việc các tàu chiến của nước này đến Cuba là chuyện thường lệ.

Người dân Cuba xem tàu chiến Nga ở cảng Havana. Ảnh: Reuters

Người dân Cuba xem tàu chiến Nga ở cảng Havana. Ảnh: Reuters

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã cập cảng Havana hôm 12/6 sau khi tiến hành cuộc tập trận với “tên lửa có độ chính xác cao” ở Đại Tây Dương.

Khi được hỏi Mátxcơva đang muốn gửi tín hiệu gì qua chuyến thăm này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13/6 cho biết phương Tây dường như chưa bao giờ chú ý đến việc Nga gửi tín hiệu qua các kênh ngoại giao.

Bà Zakharova nói: “Ngay khi đề cập đến các cuộc tập trận hoặc các hải trình, chúng tôi ngay lập tức nghe thấy những câu hỏi rằng động thái này nói lên điều gì. Vì sao chỉ những tín hiệu liên quan đến quân đội của chúng tôi mới truyền đến phương Tây?”.

Các tàu chiến Nga dự kiến sẽ ở lại cảng Havana đến ngày 17/6.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tau-nga-my-canada-cung-luc-tap-trung-o-cuba-post1646406.tpo