Tàu Mỹ bị tấn công tên lửa từ Yemen

Hai tên lửa được phóng từ bờ biển Yemen đã nhắm mục tiêu vào một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ.

Tàu Mỹ bị tấn công tên lửa từ Yemen - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hãng tin RT ngày 10/10 đưa tin cho hay, hai tên lửa được phóng từ bờ biển Yemen đã nhắm mục tiêu vào một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ.

RT dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, hai quả tên lửa, đều không đánh trúng tàu Mỹ, được bắn từ lãnh thổ do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát.

"USS Mason phát hiện hai tên lửa sau khoảng 60 phút di chuyển ở Biển Đỏ, ngoài khơi bờ biển Yemen. Cả hai tên lửa đều rơi xuống nước trước khi tới được chỗ con tàu", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis, cho biết thêm.

Sự kiện xảy ra vào ngày 9/10. Tàu USS Mason không bị ảnh hưởng gì trong vụ tấn công.

Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi một tàu Ả Rập Saudi bị tấn công từ lực lượng Houthis. Điều này cho thấy có sự gia tăng rủi ro đối với quân đội Mỹ từ cuộc xung đột ở Yemen.

Chính phủ Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã công bố xem xét lại việc hỗ trợ cho đồng minh Ả Rập Saudi, quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống lại người Houthis ở Yemen, sau cuộc tấn công vào đám tang ở thủ đô Sanaa giết chết 140 người.

Ả Rập Saudi và Mỹ đổ lỗi cho người Shiite Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthis nổi dậy chống lại chính quyền. Iran xem người Houthis, một giáo phái của người Shiite, là cơ quan hợp pháp ở Yemen nhưng bác bỏ cáo buộc hỗ trợ vũ khí cho họ.

UAE đã gọi sự cố diễn ra xung quanh eo biển Bab al-Mandab là một "hành động khủng bố".

Các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào tàu USS Mason thất bại diễn ra vào khoảng 19 giờ địa phương. Hiện chưa rõ các phản ứng đáp trả của Mỹ nhưng người phát ngôn Davis nhấn mạnh cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải của lực lượng Mỹ.

"Chúng tối sẽ tiếp tục tiến hành các bước cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho các tàu và nhân viên của chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Vụ tấn công diễn ra cùng ngày cựu Tổng thống Yemen, Ali Abdullah Saleh, một đồng minh quan trọng của người Houthis, kêu gọi sự leo thang các hoạt động chống lại Ả Rập Saudi và "sẵn sàng chiến đấu tại mặt trận ở biên giới" (với Ả Rập Saudi).

Ước tính có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh ở Yemen kể từ tháng 3 năm 2015 trong một cuộc tranh giành quyền lực và ảnh hưởng của phương Tây và phương Đông.

Hoàng Hải