'Tàu ma' trôi dạt trên biển Bình Thuận là của Trung Quốc

Đó là tàu đến từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) bị trôi dạt, có thể nguyên nhân do bão...

'Tàu ma' trôi dạt trên biển Bình Thuận là của Trung Quốc - Ảnh 1

“Tàu ma” được ngư dân dân thị xã La Gi (Bình Thuận) phát hiện trôi dạt trên biển vào ngày 16/11.

Chiều 17/11, Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận bước đầu xác định chiếc “tàu ma” trên đến từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) không có dấu hiệu bị cướp biển và có thể là do trôi dạt vì bão.

Qua công tác kiểm tra sơ bộ của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, tàu có tên là Quỳnh Lâm Ngư (Qiong Lin Yu), số hiệu tàu 19007. Đây là dạng tàu đánh cá hoặc có thể là tàu thu mua hải sản. Sau đuôi tàu có chữ “Lâm Cao” nên có khả năng đây là tàu được đăng ký tại huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Theo ghi nhận, trên tàu có 4 tủ cấp đông hiện đã hỏng, không có ngư lưới cụ, trụ tời đã hỏng và không có neo. Hầm nước và dầu không có dầu và nước. Tại 12 phòng nghỉ của thủy thủ đoàn, không phát hiện các giấy tờ liên quan đến con người và phương tiện, trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác nên loại trừ vụ cướp biển.

Ngoài ra, trên còn có một bằng khen có nội dung “Tàu cá Qiong Lin Yu 19007 trong quá trình nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn thi công dự án “Trung Kiến Nam” đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được huy chương hạng 3 tập thể 1 lần của tỉnh Hải Nam”. Trên tàu hệ thống động lực có 2 máy chính, tổng công suất 1.000CV, loại Z 170 do Trung Quốc sản xuất, 1 máy phụ. Kiểm tra cho thấy các thiết bị máy móc đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải và chỉ còn 1 la bàn từ.

Nhận định ban đầu, tàu đã lâu không hoạt động, chủ tàu đã tháo dỡ các thiết bị hàng hải có giá trị. Trong quá trình neo đậu có khả năng gặp sự cố như ảnh hưởng các cơn bão số 7 và 8 vừa qua đổ bộ vào Trung Quốc, dẫn đến trôi tự do vào vùng biển của Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Bình Thuận. Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đang tiến hành lai dắt tàu về khu vực cảng Phú Hài (TP. Phan Thiết) để quản lý, bảo vệ, phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Trước đó, ngư dân thị xã La Gi phát hiện chiếc tàu trên đang trôi tự do trên biển nên lai dắt vào bờ và báo cho cơ quan chức năng.

Lê Nghĩa