Tàu Kuznetsov tiếp dầu tại Bắc Phi, phương Tây đau đầu

Chuyện biên đội tàu sân bay Kuznetsov tiếp dầu hay không tại cảng Ceuta của Tây Ban Nha đang thực sự khiến phương Tây đau đầu.

Theo BBC ngày 28/10, biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã cập cảng biển tại Bắc Phi để thực hiện tiếp nhiên liệu trên hành trình đến Địa Trung Hải.

Thông tin này được phóng viên Jonathan Marcus của BBC cho biết, biên đội gồm 8 tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu hiện đã cập cảng tại vùng biển Bắc Phi để tiến hành tiếp nhiên liệu. Trong số 8 tàu này có 2 tàu là tàu chở dầu để phục vụ hoạt động tiếp nhiên liệu.

Tàu Kuznetsov tiếp dầu tại Bắc Phi, phương Tây đau đầu - Ảnh 1

Khu trục hạm Type 45 theo sát tàu sân bay Nga.

Việc biên đội tàu sân bay Nga cập cảng tại Bắc Phi tiếp nhiên liệu là thông tin khá bất ngờ bởi tại Bắc Phi, ngoài cảng Ceuta (thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha) hiện không có hải cảng nào đủ khả năng tiếp nhiên liệu cho những con tàu có trọng tải lớn như hàng không mẫu hạm Kuznetsov.

Thông tin này còn khó hiểu hơn khi Nga đã rút yêu cầu được tiếp nhiên liệu cho nhóm tác chiến tàu này tại cảng Ceuta của Tây Ban Nha sau khi chiếc tàu này đi qua eo biển Gibraltar. Thông tin này đã được Chính quyền Tây Ban Nha cũng đã xác nhận.

"Chúng tôi đã rút lại yêu cầu được tiếp nhiên liệu ở Tây Ban Nha", một nguồn tin từ đại sứ quán Nga ở Tây Ban Nha cho hay. Nhóm tàu sân bay Nga đã đi qua eo biển Gibraltar và định tiếp nhiên liệu trước khi đi vào Địa Trung Hải. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã đồng ý với yêu cầu của Nga, tuy nhiên việc này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi nhiều quan chức EU và NATO.

Cựu Thủ tướng Bỉ và hiện đang là đại sứ của EU về vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU), Guy Verhofstadt đã chỉ trích rằng, hành động của Tây Ban Nha không khác nào sự nhục mạ vào EU và NATO, do họ vừa ra văn bản chỉ trích Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Aleppo, Syria.

"Tây Ban Nga đã ký tuyên bố EU về tội tác chiến tranh Nga ở Aleppo vừa qua, vậy mà hôm nay lại giúp tiếp liệu tàu chiến để tiếp tục tiến hành các hành động tội ác. Điều này là nghiêm túc sao?", cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt cũng gay gắt khi nói trên Twitter.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thì cho rằng: "Tây Ban Nha hoặc bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền quyết định có cung cấp nhiên liệu cho đội tàu Nga hay không khi nó đi qua nhiều cảng khác nhau trên hành trình tới Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, quyết định của Tây Ban Nha đang gây quan ngại và tôi đã thể hiện rõ ràng rằng Nga sử dụng nhóm tàu chiến này để tấn mục tiêu tại Syria và để đạt được mục tiêu, họ không ngại tấn công mục tiêu dân thường", ông Jens Stoltenberg quan ngại.

Ông Lord West - cựu lãnh đạo của Hải quân Hoàng gia Anh nói thêm: "Nga đang chịu nhiều lệnh trừng phạt và thật bất thường khi một nước NATO lại tiếp liệu cho tàu chiến của họ như vậy".

Clip tàu Anh hộ tống hàng không mẫu hạm Nga

Thùy Dung