Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thiết kế quá cũ?

Các chuyên gia quân sự đã đưa ra nhiều nguyên nhân để lý giải việc tàu sân bay Kuznetsov của Nga phun khói mù mịt khi đi qua Địa Trung Hải.

Tàu Kuznetsov quá cũ

Hình ảnh tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga phun khói mù mịt khi đi qua Địa Trung Hải hôm 21/10 đến nay vẫn khiến dư luận phương Tây bàn tán xôn xao.

Nhiều nguyên nhân, nhiều lý giải về sự khác lạ của con tàu đã được cư dân mạng cũng như giới chuyên gia quân sự phân tích, mổ xẻ.

Tàu đô đốc của Nga được nhận định đã quá cũ kỹ.

Nhiều ý kiến cho rằng tàu phun khói mù mịt như tàu chạy bằng than thế kỷ 19, “chỉ được cái mã bên ngoài”.

“Khi tôi còn làm việc trong ngành hàng hải, các thợ máy đã dạy cho tôi một quy tắc đơn giản để phân biệt khói tàu: màu trắng nghĩa là hơi nước, màu xám là có lẫn dầu bôi trơn, và đen là có lẫn nhiên liệu chưa cháy hết”, một blogger chia sẻ.

Theo nhận định của Phó đô đốc Peter Svyatashov, tham mưu trưởng hạm đội Biển Đen trong giai đoạn 1992-1997, con tàu đã trải qua thời gian dài nằm tại ụ sửa chữa và vừa được đưa trở lại hoạt động gần đây. Vì vậy, lò hơi của tàu có thể vẫn đang được kiểm tra và chạy thử.

“Tàu có thể thải rất nhiều khói khi thay đổi tốc độ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy”, ông nói.

Một lý do khác ông Svyatashov đề cập đến xuất hiện các lỗi trong quá trình thiết kế hay chế tạo hệ thống động lực của con tàu. Và có thể trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch triển khai này, các thiết bị đã không được tinh chỉnh hợp lý.

“Kết quả là nhiên liệu không được cháy hết trong buồng đốt và bị tống ra ngoài khiến cho khói có màu đen đến vậy”, ông Peter Svyatashov nhấn mạnh.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác được ông Svyatashov đưa ra đó là do con tàu quá cũ.

“Điều này không nên xảy ra. Tôi rất đau lòng. Tôi đã từng chỉ huy nhiều con tàu còn cũ hơn nữa nhưng không bị tình trạng này”, ông Svyatashov nói.

Tàu sân bay Kuznetsov ngất giữa Địa Trung Hải?

Động cơ có vấn đề

Trên Twitter, nhiều người giễu cợt và mỉa mai rằng đây là “con tàu chạy bằng hơi nước này thực chất là một di tích chạy bằng than từ thế kỷ 19”.

Theo lý giải của một tài khoản mang tên Mark Best, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là kết quả của nước trong động cơ hoặc nhiên liệu cháy dở hoặc nồi hơi bị rò rỉ...

“Chỉ hy vọng rằng các nhân viên kỹ thuật trên tàu không chết vì ngộ độc khí carbon monoxide”, Mark Best nhấn mạnh.

Bên trong tàu Kuznetsov khiến nhiều người giật mình

Đồng quan điểm, một chuyên gia quân sự khác cũng đề cập đến hệ thống động lực gồm các nồi hơi của tàu sân bay Kuznetsov.

Theo vị chuyên gia, mỗi lần ra biển, luôn có một tàu kéo đi cùng phòng trường hợp động cơ của Kuznetsov gặp trục trặc.

Lý giải tình trạng này, ông cho biết, nguyên nhân chính là do hệ thống nồi hơi rỉ sét và gần như không được bảo trì.

Những hình ảnh bên trong của tàu sân bay Kuznetsov được tiết lộ khiến nhiều người ngỡ ngàng khi mọi thiết bị bên trong đều hết sức tồi tàn.

Tàu sân bay Liêu Ninhcủa Trung Quốc cũng là một thiết kế cùng lớp với Kuznetsov của Nga nhưng không hề có khói đen

“Nếu không có thủy thủ Nga và một số bóng đèn được thắp sáng phía sau, người ta sẽ nghĩ rằng đây là một con tàu bỏ hoang chứ không phải là một biểu tượng sức mạnh của hải quân Nga”, nguồn tin tiết lộ.

Nhiều người còn so sánh với tàu sân bay Niêu Linh của Trung Quốc cũng là một thiết kế cùng lớp với Kuznetsov của Nga. Tuy nhiên những hình ảnh được công bố cho thấy khi vận hành không hề có cột khói đen ngùm bốc cao như của Nga.

Điểm khác biệt duy nhất là hệ thống nồi hơi của Liêu Ninh được thiết kế khá hiện đại giúp phát huy tối đa công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu và không tạo ra cột khói đen khi vận hành.

Clip: Tàu sân bay Nga tiến qua eo biển Manche

Hoàng Sơn