Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thêm tiết lộ sốc

Những luồng khói từ tàu sân bay Kuznetsov của Nga xả ra khi đi qua Địa Trung Hải có thể nhìn thấy từ vũ trụ tiếp tục dấy lên những lo ngại.

Phát hiện khói tàu sân bay Kuznetsov từ vũ trụ

Ngày 13/11, diễn đàn livejournal của Nga đã đăng ảnh vệ tinh của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ chụp nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga ở phía đông Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria.

Ảnh do vệ tinh Landsat 8 chụp ngày 8/11. Theo hình ảnh được công bố, có thể thấy rõ cột khói mù mịt của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và vị trí các tàu chiến hộ tống tàu sân bay này được xác định là nằm trên vùng biển giữa đảo Cyprus và Syria.

Trước đó, ngày 21/10, khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng nhóm tàu hộ tống di chuyển qua eo biển Dover đã bị cư dân mạng cũng như một số chuyên gia hải quân Anh dè bỉu.

Nhiều ý kiến cho rằng tàu phun khói mù mịt như tàu chạy bằng than thế kỷ 19, “chỉ được cái mã bên ngoài”.

Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thêm tiết lộ sốc - Ảnh 1

Khói từ tàu sân bay Kuznetsov nhìn thấy từ ảnh vệ tinh của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ.

Trên Twitter, nhiều người giễu cợt và mỉa mai rằng đây là “con tàu chạy bằng hơi nước này thực chất là một di tích chạy bằng than từ thế kỷ 19”.

Thậm chí, một tài khoản mang tên Mark Best còn đưa ra những phân tích để lý giải vì sao con tàu có lượng khói nhiều như vậy.

Theo phán đoán của Mark Best, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là kết quả của nước trong động cơ hoặc nhiên liệu cháy dở hoặc nồi hơi bị rò rỉ...

“Chỉ hy vọng rằng các nhân viên kỹ thuật trên tàu không chết vì ngộ độc khí carbon monoxide”, Mark Best nhấn mạnh.

Cùng đưa ra nhận định, Phó đô đốc Peter Svyatashov, tham mưu trưởng hạm đội Biển Đen trong giai đoạn 1992-1997 cho rằng, con tàu đã trải qua thời gian dài nằm tại ụ sửa chữa và vừa được đưa trở lại hoạt động gần đây. Vì vậy, lò hơi của tàu có thể vẫn đang được kiểm tra và chạy thử.

“Tàu có thể thải rất nhiều khói khi thay đổi tốc độ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy”, ông nói.

Một lý do khác ông Svyatashov đề cập đến xuất hiện các lỗi trong quá trình thiết kế hay chế tạo hệ thống động lực của con tàu. Và có thể trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch triển khai này, các thiết bị đã không được tinh chỉnh hợp lý.

“Kết quả là nhiên liệu không được cháy hết trong buồng đốt và bị tống ra ngoài khiến cho khói có màu đen đến vậy”, ông Peter Svyatashov nhấn mạnh.

Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thêm tiết lộ sốc - Ảnh 2

Dân mạng phương Tây chế ảnh giễu cợt chiếc tàu sân bay của Nga xả nhiều khói trên hành trình tới Syria

Tàu sân bay Kuznetsov ngất giữa Địa Trung Hải?

Tàu sân bay chết giữa Địa Trung Hải?

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận phương Tây xôn xao bình luận những hình ảnh được công bố về con tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov.

Trước đó, ngày 5/11, trang tin phân tích thông tin tình báo southfront.org đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Chuyện gì xảy ra với tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov” kèm theo một bức ảnh vệ tinh của DigitalGlobe.

Theo những hình ảnh được công bố, nhiều người cho rằng một tàu kéo đang lai dắt tàu sân bay Kuznetsov ngày 28/10, ở biển Alboran, phía tây eo biển Gibraltar, gần bờ biển phía Bắc của Morocco.

Bức ảnh này được công bố vào ngày 3/11 và ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng phương Tây về chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga đang trên đường đến tham chiến tại Syria.

Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thêm tiết lộ sốc - Ảnh 3

Tàu sân bay Nga Kuznetsov được cho là đang được tàu kéo lai dắt trên biển Alboran, ngoài khơi bờ biển Morocco

Các nhà báo và blogger đặc biệt chú ý đến bức ảnh này. Nhiều người trong số họ cho rằng con tàu đã được kéo qua phía sau boong tàu.

Một số phương tiện truyền thông so với các báo cáo và dữ liệu khẳng định, con tàu lai dắt tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov là tàu Nikolay Chiker. Nó đang thực hiện việc kéo và dẫn tàu sân bay đến đảo Crete.

Hãng tin Far news thậm chí đã cố gắng chứng minh rằng thông tin trên là một kịch bản được truyền thông Ukraine dựng lên đồng thời cho rằng đó là một tàu tiếp dầu cho tàu sân bay Kuznetsov.

Trong khi đó, các cư dân mạng thân Nga cũng lên tiếng bác bỏ việc tàu kéo lai dắt tàu sân bay mà cho rằng đó là tàu dầu Dubna đang tiếp dầu cho tàu sân bay Kuznetsov.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, một đoạn clip quay cảnh tàu kéo Nikolay Chiker vất vả tiếp cận và lai dắt tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga bị chết máy ở vịnh Biscay hồi năm 2012 đã đặc biệt thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo trang FoxtrotAlpha, mỗi khi tàu Đô đốc Kuznetsov có chuyến hải trình dài ngày cũng có tàu kéo này kè kè bên như hình với bóng để sẵn sàng lai dắt mỗi khi tàu Kuznetsov bị trục trặc nồi hơi hoặc động cơ.

Trong chuyến hải trình từ phía Bắc nước Nga ra Đại Tây Dương để vào Địa Trung Hải đến Syria hồi năm 2012, hàng không mẫu hạm Kuznetsov bị chết máy trên vùng biển ở vịnh Biscay, gần Tây Ban Nha lúc sóng to gió lớn.

Ngay lập tức, tàu kéo Nikolay Chiker tiếp cận và làm nhiệm vụ của mình, tuy nhiên để tiếp cận chiếc tàu sân bay này tại thời điểm đó là rất khó khăn do sóng quá lớn.

FoxtrotAlpha cho biết, tàu sân bay duy nhất của Nga là Kuznetsov có từ thời Liên Xô, và thường bị trục trặc, có lần bị cháy.

Hàng không mẫu hạm này được đưa lên ụ sửa chữa hồi tháng 5/2015 và đã hoàn tất, con tàu này đã được tái triển khai triển khai vào cuối tháng 10/2015 tại Hạm đội Phương Bắc của Nga.

Hoàng Sơn