Tàu khu trục hải quân New Zealand cập cảng Sài Gòn

Sáng nay ( 24/9 ), Tàu tiếp tế HMNZS Aotearoa và tàu khu trục hạng nhẹ HMNZS Te Mana, thuộc Hải quân Hoàng Gia New Zealand, đã chính thức cập cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Lễ đón chính thức sẽ diễn ra lúc 10 giờ, với sự có mặt của Lãnh đạo UBND TPHCM, Đại diện BQP, Đại diện Hải quân Việt Nam và các cơ quan liên quan.

Tàu tiếp tế HMNZS Aotearoa thuộc biên chế hải quân New Zealand, do công ty Hyundai Heavy Industries sản xuất, được Hải quân Hoàng gia New Zealand sử dụng từ năm 2020. Tàu có trọng tải 26.000 tấn, có khả năng chở tới 22 container loại 20 feet, có nhà máy sản xuất nước ngọt công suất cao, đủ sản xuất 1 trăm nghìn lít mỗi ngày. Trên tàu còn có bãi đỗ trực thăng. Tàu được trang bị trực thăng chống ngầm super seasprite SH-2G, hệ thống tự vệ, thùng chở nhiên liệu hàng không và hàng hải, có hệ thống kết nối trực tiếp với các giàn khoan trên biển. Cho tới hiện tại, đây là tàu chở dầu và tiếp tế lớn nhất của Hải quân Hoàng gia New Zealand. Nhiệm vụ chính của tàu Aotearoa là duy trì việc tiếp tế cho các đơn vị hàng hải, lục quân và không quân của New Zealand, cũng như các hoạt động an ninh của Liên hợp quốc thông qua việc cung cấp nhiên liệu, hàng hóa, phụ tùng thay thế và đạn dược cho các tàu biển và hàng không khác. Điều đặc biệt nhất của Aotearoa là sử dụng thiết kế mũi tàu “Environship” đầu tiên trên thế giới. Thiết kế này kết hợp một mũi tàu xuyên sóng mới, giúp giảm lực cản và giảm lượng nhiên liệu đốt cháy, trong khi động cơ điện kết hợp diesel có lượng khí thải nhiên liệu thấp hơn so với các tàu cũ. Mức độ chịu đá của tàu là mức 6 theo Polar Class, cho phép hoạt động cả ở khu vực Nam Cực. Tại đây, nhiệm vụ của tàu này là tiếp tế cho Trạm McMurdo và Căn cứ Scott.

Tàu HMNZS Te Mana

Tàu HMNZS Te Mana

Tàu khu trục hạng nhẹ mang tên Te Mana, kỳ hạm thuộc biên chế của Hải quân Hoàng gia New Zealand từ ngày 10/12/1999. Đây là 1 trong 2 con tàu khu trục hạng nhẹ thuộc lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia New Zealand, có thể chiến đấu chống lại các mối đe dọa cùng lúc trên không, trên biển và dưới mặt đất. Đây là dòng tàu chiến nhỏ nhất, có khả năng hoạt động độc lập và liên tục trong thời gian dài.

Tàu tiếp tế HMNZS Aotearoa

Tàu đã cập cảng Sài Gòn sáng nay.

Te Mana có sức chứa một đoàn thủy thủ với 178 người, được huấn luyện để vận hành con tàu trong các môi trường, từ cái lạnh ở Nam Đại Dương đến cái nóng ở Biển Ả Rập, trong thời bình và trong các tình huống chiến đấu. Thông thường, Te Mana cũng sẽ cử nhân viên Không quân Hoàng gia New Zealand hỗ trợ các hoạt động trực thăng.

Te Mana cũng đá ghé TP. Hồ Chí Minh năm 2018. Trong thời gian lưu lại TP Hồ Chí Minh, thủy thủ đoàn sẽ tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, hợp tác, giao lưu quốc phòng với lực lượng hải quân Việt Nam.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/tau-khu-truc-hai-quan-new-zealand-cap-cang-sai-gon-194095.htm