Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán gián tiếp Mỹ-Iran về JCPOA tại Vienna (Áo) là tình cờ, song lại không bất ngờ. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.

Ngày 6/4, hãng thông tấn Tasnim (Iran) đưa tin tàu chở hàng Saviz của Iran đã gặp sự cố trên Biển Đỏ, ngoài khơi Eritrea, sau khi mìn limpet, một loại thủy lôi, dính vào thân tàu và phát nổ. Hiện chưa có thông tin cụ thể về thương vong hay tình trạng con tàu có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) này. Iran cũng chưa đưa ra phản ứng chính thức về vụ việc.

Có vài chi tiết đáng chú ý xung quanh câu chuyện này.

Tàu Saviz của Iran được cho là đã bị tấn công bằng mìn limpet ngày 6/4.

Đầu tiên, nó tình cờ diễn ra cùng thời điểm với cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna giữa Mỹ, Iran và các cường quốc nhằm bàn về cách thức khôi phục Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA). Cả Iran và Mỹ nhận định cuộc đàm phán này “mang tính xây dựng”.

Tuy nhiên, phản ứng từ đồng minh thân cận nhất của Mỹ, Israel lại không lạc quan như thế. Phát biểu trước các nhà lập pháp của đảng Likud cánh hữu ngay trước khi sự cố trên tàu Iran diễn ra, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhận định rằng các bên không nên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân “nguy hiểm”, kêu gọi chống lại “sự hiếu chiến của Iran trong khu vực” và “phải hành động”.

Thứ hai, Iran đã nhiều lần tố cáo Israel tấn công các tàu của mình trên Biển Đỏ. Theo tờ Wall Street Journal, trong vài năm qua, tàu của Iran đã bị tấn công với 12 lần. Tính từ ngày 25/2, đã có 3 cuộc tấn công khác nhắm vào các tàu của Iran hoặc Israel.

Thứ ba, tàu chở hàng Saviz, đối tượng của vụ tấn công vừa qua, được đánh giá là giúp IRGC sử dụng để thu thập thông tin tình báo về Saudi Arabia và Yemen cho lực lượng Houthi, đồng thời đóng vai trò như một phòng tác chiến nổi trên Biển Đỏ.

Hai tuần trước, truyền thông nhà nước Tehran cho hay không loại trừ khả năng Tel Aviv đứng sau một vụ nổ gây ra đám cháy nhỏ trên tàu container của Iran ở Địa Trung Hải. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã từ chối bình luận trực tiếp, song chỉ trích ngược lại Iran cung cấp vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Iran đã nhiều lần tố cáo Israel tấn công các tàu của mình trên Biển Đỏ. Theo tờ Wall Street Journal, trong vài năm qua, tàu của Iran đã bị tấn công với 12 lần. Tính từ ngày 25/2, đã có 3 cuộc tấn công khác nhắm vào các tàu của Iran hoặc Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 26/2 tố Iran gây ra vụ nổ trên tàu Israel ở vịnh Oman. Theo quan chức Mỹ, vụ nổ từ mìn limpet, một dạng thủy lôi, đã làm thủng các lỗ ở hai bên thân tàu. Iran đã bác bỏ trách nhiệm.

Xét những yếu tố trên, có thể thấy không loại trừ khả năng Israel đã thực hiện vụ tấn công vừa qua nhắm vào tàu Saviz, nhằm tác động đến quá trình đàm phán JCPOA, đồng thời làm suy yếu mạng lưới thông tin tình báo, phòng thủ trên biển của Iran.

Tình cờ mà không bất ngờ là thế.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tau-iran-bi-tan-cong-tren-bien-do-tinh-co-khong-bat-ngo-141533.html