Tàu hỏa dừng tránh xe máy, lại gói bánh chưng 2,5 tấn

Sáng qua, một sự việc hy hữu đã xảy ra tại Hà Nội khi một đoàn tàu chở hàng phải kéo phanh khẩn cấp nhường đường cho xe máy.

Tàu hỏa dừng tránh xe máy, lại gói bánh chưng 2,5 tấn - Ảnh 1

Đoàn tàu chở hàng đã kịp dừng trước đám đông xe máy vài mét. ảnh: Lê Anh Tú- zing.vn

“Đùa với thần chết”, “Ngu thì chết bệnh tật gì”, “Dân Hà Nội liều số 1”… đó là những câu cảm thán của cư dân mạng trước vụ hàng chục xe máy liều lĩnh xông lên chiếm lĩnh đường sắt khiến một đoàn tàu chở hàng phải kéo phanh gấp khi còn cách ga vài trăm mét.

Đọc tin tức về vụ này, chắc nhiều bạn đọc phải ngả mũ hàng trăm lần để bày tỏ sự kính nể với độ liều lĩnh không giới hạn của những người đã quyết lao lên đối mặt với tàu hỏa tại ga Hà Đông sáng 13.4. Khi nhân viên gác barie đang kéo hàng rào sắt chặn xe máy để ưu tiên cho tàu hỏa đi qua thì hàng chục xe máy vẫn lao lên khiến tình trạng hỗn loạn.

Nhân viên trạm đường sắt đã phải phát tín hiệu cảnh báo khẩn cấp, may mà đoàn tàu dừng được kịp thời, không thì không biết có thảm họa nào sẽ xảy ra với hàng chục chiếc xe máy đang cố tình vượt qua đường sắt, mắc kẹt trên đường ray. Trên báo, một lãnh đạo đội CSGT số 7 (Công an Hà Nội) thốt lên: “10 năm phụ trách đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, tôi chưa từng gặp sự cố dừng tàu hỏa để nhường xe máy qua đường ray".

Trong khi ấy, báo chí lại mô tả một sự kiện khác mà độ… điên khùng cũng không kém vụ lao lên tranh đường với tàu hỏa này, ấy là đồng loạt các báo giật tít: “Dân văn phòng trốn việc xếp hàng dài mua tờ tiền 100 đồng”, “Bỏ cơm trưa, xin nghỉ việc… đi mua tiền 100 đồng”.

Kinh thật, chỗ nọ thì xe máy chen nhau để cướp đường của tàu hỏa bất chấp khả năng bị tàu nghiến vụn, chỗ này lại dân công sở lại trốn việc để đi xếp hàng tranh nhau mua tiền về làm kỷ niệm. Ai bảo “Hà Nội không vội được đâu” là thế nào, sai toét nhé, vội quá đi ấy chứ.

Tàu hỏa dừng tránh xe máy, lại gói bánh chưng 2,5 tấn - Ảnh 2

Chuẩn bị nguyên liệu gói chiếc bánh chưng 2,5 tấn ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Xuôi về phía Nam, hôm qua chương trình Cuộc sống thường ngày trên VTV1 lại hồ hởi thông tin, tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM), các nghệ nhân bắt đầu công đoạn gói và luộc chiếc bánh chưng nặng 2,5 tấn để dâng lên trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vường 2016.

Hàng chục ngàn cân gạo nếp, hàng ngàn cân đậu, mấy trăm ký thịt heo, hàng trăm cân lá chuối đã được dùng để chế tác nên chiếc bánh khổng lồ này. Nghe đâu sau khi dân cúng vào sáng thứ 7 ngày 16.4 (tức 10.3 âm lịch) tới đây, chiếc bánh này sẽ được cắt ra để mời quan khách và người dân.

Không biết bao nhiêu lần báo chí lên tiếng chê trách những kỷ lục thế này mà lạ kỳ thay, nó vẫn được tổ chức một cách rầm rộ, hoành tráng và lãng phí một cách phi lý. Cứ tưởng tượng mà xem, một miếng bánh chưng loại bình thường mới duyên dáng ý nhị làm sao, phần gạo, phần nếp, phần nhân thịt heo phối hợp hài hòa thì người thưởng thức còn biết vị ngon. Đằng này cũng cái bánh ấy mà phóng đại lên gấp hàng trăm lần, ai mà ăn nổi? Nói dại đến lúc cắt chia ra, ông bà nào chẳng may vớ phải cái tảng thịt heo to tướng trong nhân bánh đã bị luộc nhũn ra, chắc cả năm không dám động đũa đến miếng thịt heo nào nữa.

To hủ tiếu to kỷ lục tại hội chợ Xuân Đồng Tháp 2015 đã bị đổ vì hỏng, bánh dày dâng lên lễ Giỗ Tổ cách đây chục năm đã bị thiu phải bỏ đi, trông như một đống rác. Ấy vậy mà người ta vẫn chẳng lấy đó làm điều, vẫn tiếp tục làm ra các kỷ lục vô bổ, lãng phí, thôi thì cũng xem như được cái nết kiên trì vậy.

“Cuộc đời cơ bản là buồn”, đó là tên một cuốn sách, cứ tưởng thế mà hóa ra sai toét cả. Buồn là buồn thế nào? Cứ đọc báo mà xem người Việt chúng ta liều lĩnh xông lên cướp đường tàu hỏa, bỏ việc xếp hàng mua đồng tiền kỷ niệm, rồi hè nhau gói những cái bánh khổng lồ, ai dám bảo cuộc đời này tẻ nhạt, buồn chán?

Buồn cái con chuồn chuồn ấy, một cư dân mạng thốt lên như vậy.

Mi An