Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 Việt Nam mở cửa đón khách Trung Quốc tham quan

Sau khi thực hiện xong cuộc duyệt binh hải quân ngoài khơi Thanh Đảo, các chiến hạm nước ngoài trong đó có tàu Gepard 3.9 của Việt Nam đã mở cửa đón khách Trung Quốc lên thăm.

Vào cuối tháng 4/2019, biên đội tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của hải quân Việt Nam gồm tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng và 015 - Trần Hưng Đạo đã tới Thanh Đảo (Trung Quốc) để tham dự lễ duyệt binh tàu chiến quốc tế.

Đây là hoạt động đối ngoại quân sự được hải quân nhân dân Việt Nam thực hiện theo lời mời của hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng của nước bạn.

Sau khi hoàn thành cuộc duyệt binh trên biển, các chiến hạm nước ngoài đã về khu neo đậu và mở cửa đón khách tham quan, trong ảnh có thể thấy khá rõ phần hangar trực thăng mới được lắp đặt của tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng.

Khách tham quan người Trung Quốc có vẻ khá thích thú khi được đi dạo trên sàn đáp trực thăng của tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng, nhờ có nhà chứa máy bay mà chiếc trực thăng Ka-28 đã không phải bố trí lộ thiên nữa.

Dàn vũ khí của tàu Gepard 3.9 cũng được truyền thông Trung Quốc dành cho sự quan tâm đặc biệt, trên đây là một trong hai khẩu pháo bắn nhanh AK-630M của tàu.

Module tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Palma bố trí phía trước tàu, chuyến công tác này là dịp hiếm hoi tổ hợp Palma trên mang đủ các ống phóng của tên lửa 9M331 Sosna-R.

Ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E trên tàu Gepard 3.9, theo thông lệ khi tiến vào vùng biển nước bạn thì toàn bộ cáp phóng sẽ phải tháo dỡ.

Cận cảnh thân tàu hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng lớp Gepard 3.9 của hải quân nhân dân Việt Nam, các khách tham quan đang đi từ phần dưới sàn đáp trực thăng lên trên.

Tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo thuộc cặp Gepard 3.9 thứ hai mà Nga đóng cho Việt Nam, so với cặp đầu tiên thì tàu được bổ sung chức năng săn ngầm với ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Chiến sĩ vệ binh ôm súng canh gác tại vị trí phía dưới sàn đáp trực thăng của tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo, động tác cho thấy sự nghiêm túc cao độ.

Trong dịp mở cửa cho khách Trung Quốc tham quan, chúng ta cũng có dịp hiếm hoi được chứng kiến quang cảnh bên trong tàu nhờ báo chí nước bạn chụp lại, ví dụ như bức tranh cổ động trên.

Một số hình ảnh tuyên truyền về công tác huấn luyện chiến đấu của quân chủng hải quân Việt Nam được giới thiệu tới những vị khách tham quan người Trung Quốc.

Bạch Dương