Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản

Cơ quan chức Nhật Bản xác nhận 4 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cục An ninh biển Nhật Bản ngày hôm nay 23/12 đã xác nhận 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển khu vực quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản) hoặc Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc), đồng thời cho biết thêm đây là ngày thứ 4 liên tục tàu Trung Quốc thị sát khu vực này.

Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản - Ảnh 1

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: janes.

Theo Phòng an ninh biển khu vực số 11, bốn tàu hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 2102, 2102, 2307, 2308, 31239. Tuy đã nhiều bị cảnh báo nhưng các tàu này vẫn không rút khỏi khu vực này.

Trong buổi họp báo gần đây nhất vào ngày 17/12, Cục trưởng Cục an ninh Biển Nhật Bản cho biết rằng, kể từ tháng 9/2012, tàu Trung Quốc xâm nhập trực tiếp vùng biển Senkaku với tổng số 137 lần, và có 233 lần dùng tàu thị sát vùng ngoài khu vực Senkaku

Nhật Bản hiện nay đang có tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc về quần đảo này. Trước đó vào tháng 4/2015, Nhật Bản cũng đã công khai chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên mạng Internet với mục giới thiệu tới công chúng thế giới về chủ quyền của nước này đối với Senkaku.

Trên thực tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công khai những dữ liệu liên quan tới chứng cớ và chủ quyền của Nhật Bản đối với hai quần đảo này, tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng vẫn phải tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền chủ quyền ra bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản từ năm 2014 đã bắt đầu thu thập những tư liệu liên quan tới chủ quyền đối với hai quần đảo này thông qua những tư liệu lịch sử cổ, chuyên gia, nhà nghiên cứu về biển…và đến nay đã thu thập được 1.500 tư liệu. Những tư liệu này sẽ được công khai dần trên mạng Internet./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo