Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania

Ngay khi nhận được các tàu đổ bộ cũ nhỏ từ Trung Quốc, Quân đội Tanzania đã tiến hành cuộc tập trận chiếm đảo hoành tráng.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 1

Hai tàu "há mồm" (tàu đổ bộ với cửa đổ bộ nằm ở đầu tàu) mới nhất vừa được biên chế vào lực lượng Quân đội Tanzania được đặt tên là tàu Mbono (LC 13) và tàu Sehewa (LC 14). Đây là hai tàu đổ bộ cũ loại Type 068 của Trung Quốc được nước này bán cho phía Tanzania. Nguồn ảnh: IHSjane.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 2

Trong số hai chiếc tàu đổ bộ Type 068 của phía Tanzania thì có ít nhất một tàu được trang bị hai súng phòng không hạng nhẹ 14,5 mm. Nguồn ảnh: Globalmil.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 3

Tàu đổ bộ Type 068 đã được Trung Quốc sử dụng trong biên chế của mình từ năm 1967 tới năm 1997 thì bị loại biên hoàn toàn. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã chuyển giao cho phía Bangladesh 6 chiếc và cho Tanzania 2 chiếc tàu há mồm loại này. Nguồn ảnh: Globalmil.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 4

Tàu há mồm Type 068 có độ giãn nước tối đa 85 tấn, dài 24,8 mét, rộng 5,2 mét, mớm nước tối đa 1,3 mét, sử dụng 2 động cơ diesel 2 trục cung cấp tối đa 600 mã lực cho phép nó di chuyển với tốc độ cao nhất vào khoảng 11,5 hải lý trên giờ. Nguồn ảnh: Globalmil.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 5

Tàu có khả năng hoạt động liên tục trong bán kính 833 km. Tàu có khả năng mang theo tối đa một kiện hàng 50 tấn hoặc 150 binh lính với trang bị đầy đủ. Type 068 có biên chế thủy thủ đoàn đầy đủ 12 người. Nguồn ảnh: Globalmil.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 6

Ngoài các tàu đổ bộ há mồm, phía Tanzania còn có các xe tăng hạng nhẹ lội nước Type 063A cũng có xuất xứ từ Trung Quốc với khả năng tấn công đổ bộ đường biển và yểm trợ bộ binh tiến công rất tốt. Nguồn ảnh: IHSjane.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 7

Các xe tăng hạng nhẹ lưỡng cư Type 063A có khả năng di chuyển dưới nước rất tốt khi nó có thể "bơi" được với tốc độ lên tới 23 km/h. Xe có tổ lái 4 người và được trang bị một pháo nòng xoắn cỡ 105 mm. Nguồn ảnh: Defence.

Tàu há mồm cũ của Trung Quốc thành 'của quý' ở Tanzania - Ảnh 8

Trong cuộc tập trận đổ bộ lực lượng Quân đội Tanzania còn có một tàu hộ vệ săn ngầm Type 037 cũng mới được Trung Quốc chuyển giao cho nước này vào năm 2016 vừa rồi. Nguồn ảnh: Jamii.