Tàu du hành vũ trụ Voyager 1 gửi tín hiệu về Trái đất lần đầu sau 5 tháng

NASA đã nhận được dữ liệu có thể giải mã được từ Voyager 1 sau khi tàu vũ trụ xa nhất của nhân loại trong vũ trụ này gặp phải sự cố mất liên lạc cách đây 5 tháng.

Voyager 1 hiện đang ở cách xa Trái đất khoảng 24 tỷ km và đã 46 tuổi, tàu thăm dò này đã bộc lộ nhiều vấn đề và dấu hiệu lão hóa trong những năm gần đây.

Tàu Voyager 1 đã vượt qua ngoài Hệ Mặt trời và đang di chuyển trong không gian giữa các vì sao. Ảnh mô phỏng: NASA/JPL-Caltech

Vấn đề mới nhất mà Voyager 1 gặp phải xảy ra lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2023, khi đơn vị điều chế đo từ xa của hệ thống dữ liệu chuyến bay bắt đầu gửi một mẫu mã lặp lại không thể giải mã được .

Tuy nhiên, nhóm sứ mệnh của NASA đã nhận được dữ liệu mạch lạc đầu tiên về tình trạng của hệ thống kỹ thuật của Voyager 1 vào ngày 20/4, mọi thứ họ thấy cho đến nay đều cho thấy Voyager 1 vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với Voyager 1”, Linda Spilker, nhà khoa học dự án Du hành tại JPL, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy. “Chúng tôi đã liên lạc trở lại với tàu vũ trụ. Và chúng tôi mong nhận được dữ liệu khoa học”.

Sau khi phát hiện ra sự cố, nhóm sứ mệnh đã cố gắng gửi lệnh khởi động lại hệ thống máy tính của tàu vũ trụ và tìm hiểu thêm về nguyên nhân cơ bản của sự cố.

Nhóm đã gửi một lệnh đặc biệt tới Voyager 1 vào ngày 1/3 và phát hiện nguyên nhân lỗi ở một con chíp. Việc mất mã trên chip khiến dữ liệu khoa học và kỹ thuật của Voyager 1 không thể sử dụng được.

Nhóm nghiên cứu cho biết mặc dù nguyên nhân khiến con chip bị hỏng vẫn chưa được xác định rõ, nhưng nó có thể bị hao mòn hoặc bị một hạt năng lượng từ không gian tấn công.

Vì không có cách nào để sửa chữa con chip nên nhóm đã chọn lưu trữ mã bị ảnh hưởng từ con chip ở nơi khác trong bộ nhớ của hệ thống. Sau khi xác định mã cần thiết để đóng gói dữ liệu kỹ thuật cho Voyager 1, các kỹ sư đã gửi tín hiệu vô tuyến tới tàu vũ trụ này.

Với khoảng cách rất lớn của Voyager 1 với Trái đất, tín hiệu vô tuyến phải mất khoảng 22,5 giờ để đến được tàu thăm dò và 22,5 giờ nữa để tín hiệu phản hồi từ tàu vũ trụ đến được Trái đất.

Vào ngày 20/4, nhóm đã nhận được phản hồi của Voyager 1 cho biết rằng việc sửa đổi mã thông minh đã hoạt động và cuối cùng họ có thể nhận được dữ liệu kỹ thuật có thể đọc được từ tàu thăm dò một lần nữa.

Voyager 1 và người anh em song sinh của nó, Voyager 2, được phóng vào năm 1977. Đây là những tàu vũ trụ hoạt động lâu nhất trong lịch sử nhân loại. Voyager 2, đang hoạt động bình thường, đã di chuyển hơn 20,3 tỷ km từ hành tinh của chúng ta.

Cả hai tàu vũ trụ này đã cung cấp thêm những hiểu biết sâu sắc về Hệ Mặt trời của chúng ta và hơn thế nữa, sau khi nó đạt được mục tiêu ban đầu là bay ngang qua Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương nhiều thập kỷ trước.

Các tàu thăm dò hiện đang bay qua lãnh thổ vũ trụ chưa từng được con người khám phá bên ngoài của Hệ Mặt trời. Cả hai đều ở trong không gian giữa các vì sao và là những tàu vũ trụ duy nhất từng hoạt động ngoài nhật quyển.

Bùi Huy (theo NASA, CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tau-du-hanh-vu-tru-voyager-1-gui-tin-hieu-ve-trai-dat-lan-dau-sau-5-thang-post292954.html