Tàu do thám Trung Quốc xuất hiện gần nơi tập trận Mỹ-Úc

Tàu do thám Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng biển ngoài khơi Queensland để sẵn sàng theo dõi đợt tập trận Talisman Sabre sắp diễn ra.

Theo tờ ABC News (Úc), một số nguồn tin cho rằng tàu AGI của Trung Quốc, loại tàu do thám, đang neo đậu tại "vùng đặc quyền kinh tế" của Úc ở Biển San Hô.

Tàu hỗ trợ tình báo AGI là một loại tàu được trang bị các hệ thống liên lạc tối tân để nghe lén thông tin quân sự. Đây cũng chính là loại tàu mà tờ ABC News (Úc) đã đưa tin trong cuộc tập trận Talisman Sabre cách đây 2 năm.

Tàu hỗ trợ tình báo AGI (Auxiliary General Intelligence) được thiết kế để nghe lén thông tin quân sự. Ảnh: ABC News (Úc)

Tờ báo trên đã trích lời của một quan chức quân sự giấu tên khi trao đổi thông tin chung về cuộc tập trận và trả lời câu hỏi liên quan đến sự xuất hiện của tàu trinh thám Trung Quốc:

"Talisman Sabre năm nay có sự tham gia của Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh Nhật Bản, được thành lập vào năm ngoái để đối phó kịp thời trước các cuộc tấn công bất ngờ của Trung Quốc tại quần đảo Senkaku. Do đó, sức mạnh và khả năng tương tác của họ với quân đội Úc và Mỹ sẽ được Bắc Kinh quan tâm".

Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra hai năm một lần. Tham gia sự kiện năm nay có khoảng 25.000 quân nhân chủ yếu đến từ Mỹ và Úc.

THỊNH HUỲNH