Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên

Thủy quân Lục chiến Mỹ cùng tàu tấn công đổ bộ LHD-1 đang tích cực tập luyện với siêu tiêm kích F-35B ngay sát nách Triều Tiên.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1

Theo thông tin được các hãng thông tấn nước ngoài đăng tải, Thủy quân Lục chiến Mỹ cùng tàu tấn công đổ bộ LHD-1 của lực lượng này đang tích cực tập luyện với máy bay tiêm kích F-35B ngay sát nách Triều Tiên. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 2

Vị trí cuối cùng được xác định của chiếc tàu đổ bộ USS Wasp (LHD-1) của Thủy quân Lục chiến Mỹ là ở khu vực biển Thái Bình Dương, phía Bắc vùng biển Nhật Bản và đang di chuyển về hướng bán đảo Triều Tiên. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 3

Các máy bay F-35B trên tàu tấn công đổ bộ LHD-1 của Mỹ thuộc biên chế của phi đội 121 không quân thuộc Thủy quân Lục chiến Mỹ. Với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng của mình (STOVL), những chiếc F-35B có thể hoạt động với cường độ cao trên các tàu tấn công đổ bộ, biến các tàu tấn công đổ bộ này thành một dạng tàu sân bay cỡ nhỏ. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 4

Việc được tăng cường các máy bay chiến đấu với khả năng tàng hình sẽ giúp ích rất lớn cho hoạt động yểm trợ của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Các chiến đấu cơ F-35B dù không được đánh giá cao về tốc độ, độ cơ động và hỏa lực nhưng lại được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến nhất, đảm bảo tính bí mật, yếu tố bất ngờ trong các cuộc đột kích yểm trợ trên không. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 5

Hiện tại, quanh khu vực bán đảo Triều Tiên đang có tổng cộng hai phi đội chiến đấu cơ F-35B trong đó có 1 phi đội hiện đóng quân ở Nhật Bản, một phi đội đang đóng quân trên tàu tấn công đổ bộ LHD-1. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng chỉ lên tiếng về việc Mỹ mang tới bán đảo Triều Tiên những hệ thống tên lửa phòng không tầm cao và tăng cường quân số ứng trực chứ chưa từng chỉ trích đích danh việc Mỹ mang tới đây những chiến đấu cơ F-35B. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 6

Các máy bay F-35B với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho phép chúng có thể triển khai một cách dễ dàng từ trên bất cứ tàu tấn công đổ bộ, tàu sân bay trực thăng nào mà không có bất cứ yêu cầu, đòi hỏi gì về đường băng cất cánh riêng biệt. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 7

Hiện tại các máy bay chiến đấu F-35B vẫn chưa được Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài nhưng đang có rất nhiều nước muốn sở hữu chiếc chiến đấu cơ lên thẳng này để biến những tàu sân bay trực thăng, tàu đổ bộ tấn công của mình thành những chiếc tàu sân bay thực thụ. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 8

Quá trình hoạt động của tàu đổ bộ tấn công LHD-1 diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm ngay gần khu vực biển Triều Tiên. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bổ Mỹ mang F-35B hướng về bán đảo Triều Tiên - Ảnh 9

Hiện tại, phía Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về việc Mỹ đưa tàu đổ bộ tấn công hoạt động ngay sát nách nước này. Nguồn ảnh: Sina.

Tuấn Anh