Tàu điện đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội bắt đầu chạy thử nghiệm

Sáng 22-1, trải qua giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại Depot, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động.

Tàu điện của tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh chạy thử nghiệm.

Sáng 22-1, trải qua giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại Depot, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba. Khác với dạng cấp điện bằng đường dây trên cao treo bởi hệ thống cột, tháp dọc đường ray hoặc gắn với các kết cấu đường sắt khác, cấp điện bằng ray thứ ba đem lại tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị. Tàu sẽ lấy điện từ ray thứ ba bằng một thanh truyền gọi là "chân tiếp xúc" để có thể lăn bánh.

Trong sự kiện quan trọng này, đoàn tàu vận hành không tải bởi lái tàu Mustapha Mdjkoune thuộc công ty Alstom. Với kinh nghiệm lâu năm, ông Mustapha Mdjkoune chia sẻ: ''Tôi rất vinh dự khi là người đầu tiên được lái đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Trước khi đưa về Việt Nam, đoàn tàu đã trải qua những quá trình thử nghiệm khắt khe nhất tại Pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm liên tục theo đúng kế hoạch để đạt được kết quả tốt nhất''.

Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu, sản xuất bởi Công ty Alstom tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt Nam. Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Hà Nội.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm bốn toa (hai toa động cơ có cabin, một toa động cơ và một toa kéo theo) có khả năng chuyên chở từ 944 đến 1.124 người, với mật độ khoảng 6,6 đến 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 37km/giờ, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.

QUỐC TOẢN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/tau-dien-duong-sat-nhon-ga-ha-noi-bat-dau-chay-thu-nghiem-632666/